Mô hình áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật như: tăng tỷ lệ đậu quả bằng biện pháp thụ phấn bổ sung; cải thiện mẫu mã, chống rám quả bằng biện pháp bao quả; nâng cao chất lượng quả bằng phân bón hữu cơ vi sinh, bổ sung kali sunphát, bón đậu tương; áp dụng phòng trừ sâu bệnh theo hướng quản lý dịch hại tổng hợp… Các biện pháp tác động trên đã giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt, năng suất quả được tăng lên. Đối với bưởi Bằng Luân, trung bình đạt từ 150-180 quả/cây, bưởi Sửu 80-110 quả/cây, bưởi Diễn đạt 80-110 quả/cây. Mẫu mã, chất lượng quả được nâng cao.

Hướng dẫn các hộ tham gia mô hình cách bao quả bưởi

 

Tham gia mô hình, Trung tâm Khuyến nông Phú Thọ đã hướng dẫn các chủ vườn cách sử dụng phần mềm quản lý sản xuất. Theo đó, các hộ được cấp tài khoản nhằm cung cấp đầy đủ thông tin của chủ hộ, cập nhật số liệu quá trình sản xuất, chăm sóc cây bưởi trong năm, mỗi sản phẩm bưởi quả được dán tem mã QR, từ đó tạo ra kênh trao đổi tin cậy giữa người sản xuất, người kinh doanh, người tiêu dùng. Trung tâm Khuyến nông cũng hỗ trợ quảng bá sản phẩm bưởi quả của mô hình tại các gian hàng trưng bày giới thiệu nông sản an toàn, các Hội chợ nông nghiệp trong vùng...

Theo kế hoạch phát triển cây bưởi của tỉnh từ nay đến năm 2025, về cơ bản không tăng thêm diện tích mà phát triển theo hướng nâng cao chất lượng, sản phẩm có giá trị cao và phát triển bền vững. Do đó, sản xuất bưởi an toàn, thâm canh theo hướng hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao trong khâu chăm sóc, ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý sản xuất (truy suất mã QR) rất cần được nhân rộng tại các vùng trồng bưởi trong tỉnh góp phần phát huy thế mạnh cây ăn quả của địa phương, nâng cao nhận thức tư duy sản xuất của người dân về sản phẩm hàng hóa giá trị cao trên thị trường hiện nay.

Trần Văn Quyết

Trung tâm Khuyến nông Phú Thọ