Đang Online:
2.389

Đã truy cập:
59.559.288
Liên hệ TT KNQG

Quảng Bình: Chăn nuôi lợn khép kín trong chuồng lạnh

Cập nhật: 09/04/2018 17:05

Những ngày đầu tháng 4, chúng tôi có mặt tại trang trại chăn nuôi lợn khép kín trong chuồng lạnh của anh Nguyễn Văn Trung và anh Nguyễn Xuân Vũ, ở thôn Lê Xá, xã Mai Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Hai anh cùng các nhân viên của trang trại đang tất bật nhập chuồng cho vụ nuôi đầu tiên của năm 2018. Gần 500 con lợn con 5 tuần tuổi được kiểm tra cẩn thận và cho nhập chuồng đang nghỉ ngơi uống nước điện giải.

Sau cơn bão lớn vào tháng 10/2013, diện tích hơn 2ha trồng bạch đàn của gia đình anh Trung gần như mất trắng. Trăn trở chuyển hướng làm ăn, sau khi tìm hiểu khắp nơi, anh Trung bàn bạc với người anh “cọc chèo” là anh Vũ góp vốn mở trang trại chăn nuôi. Tháng 2/2014, chuồng nuôi khép kín với hệ thống làm lạnh có diện tích 1.600m2 được khởi công xây dựng, đến tháng 2/2016 bắt đầu thả nuôi lứa lợn đầu tiên.

Anh Trung cho biết: “Chuồng nuôi có công suất 1.200 con lợn, nhưng hôm nay chúng tôi cho nhập chuồng gần 500 con, số còn lại sẽ nhập chuồng trong vài ngày tới”. Không như những trang trại khác trên địa bàn huyện nuôi đa dạng lợn nái, lợn giống và lợn thịt theo kiểu gối đàn quanh năm, anh Trung có cách nuôi khá mới là chuyên nuôi lợn thịt, lợn nhập chuồng một lần và xuất chuồng một lần. Theo anh Trung, với cách làm này, mỗi năm trang trại của anh sẽ nuôi 2 vụ, mỗi vụ nuôi từ 4,5-5 tháng, sau đó tổng vệ sinh chuồng và để trống chuồng chừng 1 tháng để đảm bảo cách ly an toàn.

Anh Vũ tâm sự: “Nuôi lợn bây giờ tuy không khó nhưng cũng không dễ, bởi nuôi như thế nào để đảm bảo an toàn dịch bệnh, không gây ô nhiễm môi trường mới là vấn đề. Bắt đầu bước vào nghề chăn nuôi khá muộn nên anh em tôi cũng bắt kịp xu hướng là phải nuôi lợn sạch theo VietGAP, từ đó tính chuyện xây chuồng lạnh theo quy trình khép kín. Hiện tại, trang trại có 1 chuồng nuôi khép kín với diện tích 1.600m2 có hệ thống giàn mát nhằm điều hòa nhiệt độ trong chuồng dao động ở mức 27-300C. Ngoài ra, để đảm bảo môi trường, chúng tôi còn đầu tư 200 triệu đồng xây dựng hệ thống biogas, phân được lọc qua hầm thô, sau đó máy hút khí qua bể lọc để sử dụng nhu cầu dùng điện trong trại, còn hầm phân tươi thì sẽ ủ bổi (lá cây xanh) cho hoai mục. Nhờ đó, dù nuôi số lượng lớn nhưng khi bước vào khuôn viên trại hầu như không hề có mùi hôi đặc trưng trong chăn nuôi lợn”.

Anh Nguyễn Xuân Vũ đang chăm sóc đàn lợn

Nói về các yếu tố để làm nên thành công của một vụ nuôi, anh Trung chia sẻ: “Về giống lợn, chúng tôi ra tận Công ty TNHH lợn giống Dabaco ở Hà Nam để mua giống lợn con 5 tuần tuổi đã được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin và có giấy kiểm dịch thú y trước khi nhập chuồng. Trong quá trình nuôi, chúng tôi đảm bảo đầy đủ các khâu tiêu độc khử trùng người ra vào trại với hệ thống tiêu độc khử trùng tự động ngay tại cổng; luôn có 3 nhân viên kỹ thuật về thức ăn, thú y và kỹ thuật chăn nuôi ăn ở tại chỗ để hỗ trợ chúng tôi suốt cả vụ nuôi. Thông thường, lợn xuất nguyên chuồng sẽ được Công ty TNHH Thực phẩm Hai Thuyên ở Đà Nẵng thu mua. Với giá lợn ổn định như hiện tại với mức 37.000 đồng/kg lợn hơi, mỗi năm trang trại nuôi 2 vụ, thì lợi nhuận thu được trên 1 tỷ đồng/năm”.

Hiện tại, lợn của trang trại được nuôi theo quy trình VietGAP đảm bảo chất lượng, an toàn dịch bệnh. Trang trại cũng đang gấp rút hoàn thành các thủ tục để được cấp giấy chứng nhận VietGAP và lên kế hoạch thực hiện chuỗi khép kín từ các khâu nuôi, giết mổ và cung cấp sản phẩm thịt lợn ra thị trường. Về vấn đề này, anh Trung chia sẻ thêm: “Phát triển chăn nuôi gắn với tiêu thụ theo chuỗi sẽ giúp trang trại chủ động hơn trong khâu tiêu thụ sản phẩm. Hiện tại, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh đang hỗ trợ trang trại thực hiện mô hình chăn nuôi và tiêu thụ lợn sạch theo chuỗi. Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Lệ Thủy cũng hỗ trợ xây dựng một khu giết mổ để giúp trang trại hoàn thiện quy trình khép kín này. Dự kiến, đến tháng 9 khu giết mổ sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng. Nếu thuận lợi, cuối năm nay trang trại sẽ cho ra thị trường sản phẩm thịt lợn sạch thương hiệu An Phát”. Ngoài ra, trang trại cũng đang nghiên cứu, tìm hiểu về máy ép bánh phân khô nhằm tận dụng nguồn phân chuồng đã được ủ hoai để cung cấp cho những hộ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.

Chăn nuôi lợn khép kín trong chuồng lạnh đang được xem là hướng đi mới trong phát triển chăn nuôi ở Quảng Bình hiện nay. Tuy số vốn đầu tư ban đầu lớn, nhưng về lâu dài, mô hình mang đến nhiều lợi ích vượt trội so với chăn nuôi chuồng hở. Không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao, mô hình này còn góp phần thay đổi tập quán chăn nuôi nhỏ lẻ, manh mún của bà con nông dân sang hình thức nuôi trang trại tập trung, khép kín, chăn nuôi bền vững.

Ngọc Lan

Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Quảng Bình

 
   
Scroll