Đang Online:
1.071

Đã truy cập:
112.745.479
Liên hệ TT KNQG

Quảng Nam: Triển vọng mô hình chăn nuôi gà ta thả vườn an toàn dịch bệnh kết hợp chế biến thức ăn tại chỗ

Cập nhật: 05/09/2019 16:39

Năm 2019, từ nguồn ngân sách của tỉnh, Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam phối hợp với Trung tâm kỹ thuật nông nghiệp huyện Tiên Phước và huyện Hiệp Đức triển khai mô hình gà ta thả vườn an toàn dịch bệnh kết hợp chế biến thức ăn tại chỗ với quy mô 3.000 con/10 hộ/02 điểm. Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 50% giá trị máy băm nghiền đa năng chế biến thức ăn, 30% nguyên liệu làm thức ăn, 30% vắc-xin các loại.

Vừa qua, Trung tâm kỹ thuật nông nghiệp huyện Tiên Phước tổ chức hội nghị tổng kết mô hình nhằm đánh giá kết quả triển khai và tính khả thi của mô hình.

Sau 4 tháng nuôi, trọng lượng gà xuất chuồng bình quân 1,4 kg/con, tỷ lệ sống trung bình 98%, sau khi trừ các khoản chi phí, lợi nhuận trung bình 29.000 đồng/con. Qua kết quả mô hình cho thấy nông dân đã tiếp thu và áp dụng tốt quy trình kỹ thuật; sử dụng máy băm nghiền đa năng đã giúp người dân tiết kiệm được công lao động, giúp vật nuôi dễ hấp thụ và hấp thụ triệt để nguồn dinh dưỡng trong thức ăn, tận dụng phụ phẩm nông nghiệp, do đó bước đầu mang lại kết quả khả quan.

Đại biểu tham quan máy băm nghiền đa năng chế biến thức ăn 

Ông Phạm Văn Hòa ở thôn 7 xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước - hộ tham gia thực hiện mô hình cho biết: "Trước đây tôi chỉ nuôi gà ta tại địa phương, nuôi với số lượng ít, không biết cách úm gà, gà thường xảy ra dịch bệnh nhiều, tỷ lệ nuôi sống rất thấp. Từ khi tôi được tham gia mô hình nuôi gà ta thả vườn an toàn dịch bệnh kết hợp chế biến thức ăn tại chỗ, tôi đã biết cách úm gà, xây dựng chuồng trại nuôi gà. Gà thích nghi tốt và phù hợp với điều kiện khí hậu tại địa phương, biết cách chế biến thức ăn đầy đủ về số lượng, chất lượng và khẩu phần ăn phù hợp với từng thời kỳ của gà ta và bổ sung các loại vitamin, khoáng cho vật nuôi.. Do tuân thủ theo quy trình kỹ thuật của cán bộ khuyến nông hướng dẫn nên có tỷ lệ sống cao đạt 98%, gà tăng trọng nhanh, ngoại hình đẹp. Trong thời gian tới gia đình tôi sẽ đầu tư để nhân rộng mô hình này”./.

Mô hình bước đầu mang lại kết quả khả quan

Phan Đăng Danh

Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam

 
   
Scroll