Đang Online:
392

Đã truy cập:
44.544.561
Liên hệ TT KNQG

Quảng Ngãi: Sử dụng lồng, bè nuôi thủy sản bằng inox an toàn trong mùa lũ

Cập nhật: 08/03/2018 10:31

Các hộ dân ở xóm Vĩnh Phước, thôn Phước Lộc Tây, xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi đã có nghề nuôi cá lồng bè ở ven sông Trà Khúc từ hơn hai chục năm nay. Những năm gần đây, nhờ áp dụng cách làm mới, đổi từ lồng nuôi bằng gỗ, tre, nứa sang lồng bằng inox nên mỗi mùa mưa lũ kéo đến, nước sông Trà Khúc có lúc dâng cao đến mức báo động 3, thì người nuôi cá lồng bè ở vùng sông này vẫn an toàn, thiệt hại không đáng kể.

Ông Trần Ngon ở thôn Phước Lộc Tây, xã Tịnh Sơn là một trong những hộ đã thay đổi chất liệu lồng nuôi cá từ lồng tre sang lồng inox. Hiện ông có 02 lồng nuôi đều bằng inox, số lượng thả nuôi gần 300 con cá chình. Từ khi chuyển sang làm lồng bằng vật liệu inox, cho dù xảy ra mưa lũ, lượng cá trong lồng vẫn không bị hao hụt nhiều. Nhờ đó, bình quân mỗi năm ông xuất hơn 01 tạ cá, mang lại thu nhập khoảng 50 triệu đồng. Ông Ngon cho biết: Ban đầu, tôi cũng làm lồng nuôi bằng tre nhưng rất nhanh hỏng, chỉ khoảng 3 năm là phải thay lồng khác, quan trọng hơn là vào mùa mưa lũ vẫn lo cá bị thất thoát nhiều hoặc mất trắng. Sau khi tìm hiểu về lồng inox, thấy được những ưu điểm vượt trội, tôi quyết định chuyển sang dạng lồng này để nuôi cá. Quả thật, lồng inox chắc chắn hơn, vào mùa mưa lũ không còn lo bị cuốn trôi, hiệu quả cao hơn.

Cũng là người nhận thấy lợi ích và hiệu quả từ chiếc lồng nuôi cá bằng inox, nên anh Lê Tấn Kiều hiện đang làm chiếc lồng inox thứ 2 với chiều dài khoảng 9 mét. Theo anh Kiều, vật liệu để làm lồng là inox và ống nhựa, sau phần khung chữ nhật kiên cố, anh mua thêm những tấm inox lắp ghép lại, tiếp đó khoan sẵn nhiều lỗ nhỏ li ti để nước sông tràn vào bên trong lồng, tạo ôxy cho cá thở. Phía trên lồng cá, dùng ống nước bằng nhựa ghép nối lại để bè nổi lên mặt nước. Đặc điểm của lồng bè inox là dù mưa lũ, cá cũng không bị trôi ra ngoài sông, khi dòng sông chảy siết, nhờ có các lỗ nhỏ li ti, nước trong lồng cũng hạn chế dao động, ổn định nhiệt độ. Anh Kiều chia sẻ: Lồng rất chắc chắn, việc trông, giữ lồng vào mùa nước lũ dễ dàng vì rất nhẹ. Do vật liệu làm bằng ống nhựa và inox nên có thể làm diện tích rộng hơn lồng tre. Vì vậy, nuôi được nhiều cá hơn và cá cũng mau lớn hơn.

Anh Lê Tấn Kiều đang làm lồng inox để nuôi cá

Hiện nay, Tổ hợp tác nuôi cá lồng bè trên sông Trà Khúc ở xã Tịnh Sơn có 38 thành viên, đều thả lồng bè gần nhau để có thể dễ dàng hỗ trợ nhau như thông báo khi có mưa lũ, chèn chống lồng bè khi gặp sự cố. Nhờ chuyển sang nuôi cá bằng lồng inox, người dân thôn Phước Lộc Tây, xã Tịnh Sơn có một cách nuôi cá lồng bè chống lũ độc đáo, hiệu quả. Trong mùa mưa lũ vừa qua, các lồng bè cá tại đây vẫn an toàn, hiện cá đang phát triển đến kỳ thu hoạch. Ông Trần Kim Sanh – Tổ trưởng Tổ hợp tác nuôi cá lồng xã Tịnh Sơn cho biết: Năm 2017, những hộ chuyển đổi sang nuôi lồng inox có được thu nhập từ 70 - 80 triệu đồng, cao hơn hẳn so với sử dụng lồng nuôi bằng tre, nứa.

Xã Tịnh Sơn có hơn 70 lồng, bè nuôi các loại cá trắm cỏ, cá trê và cá chình ở ven sông. Mô hình nuôi cá lồng, bè ven sông Trà Khúc trong thời gian qua đã mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân nơi đây. Việc người dân linh hoạt chuyển từ nuôi cá lồng làm bằng tre sang inox và nhựa sẽ thích ứng hơn trong mùa mưa lũ.

Như Đồng- Đức Văn

Theo Bản tin KNVN số Xuân Mậu Tuất

 
   
Scroll