Đang Online:
97

Đã truy cập:
44.608.756
Liên hệ TT KNQG

Quảng Ninh: Trồng ngô sinh khối - hướng đi mới tạo vùng nguyên liệu thức ăn cho chăn nuôi

Cập nhật: 11/01/2018 10:19

Trồng ngô sinh khối làm thức ăn chăn nuôi cho hiệu quả cao hơn so với trồng ngô thu hạt truyền thống.

Theo số liệu thống kê diện tích trồng ngô hàng năm tại Quảng Ninh khoảng 6.000 ha, sản lượng khoảng 22.000 tấn/năm, sản phẩm chủ yếu là ngô hạt được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và phục vụ một số nhu cầu khác. Dù hầu hết các địa phương trên địa bàn tỉnh đều trồng ngô, tuy nhiên năng suất hiện nay còn thấp. Nguyên nhân chủ yếu do kỹ thuật canh tác chưa đảm bảo, thời gian sinh trưởng dài, chịu nhiều rủi ro do thời tiết, dịch bệnh khiến chất lượng ngô hạt không cao, sản lượng không lớn lại thiếu sự liên kết tạo đầu ra cho sản phẩm vì vậy chưa khai thác hết lợi thế của cây ngô.

Cùng với định hướng của nhà nước về chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp từ trồng trọt sang chăn nuôi, để nâng cao hiệu quả sản xuất ngô và giải quyết vấn đề đầu ra sản phẩm, một hướng đi mới mở ra đó là trồng ngô sinh khối làm thức ăn chăn nuôi. Từ mô hình trồng ngô sinh khối đầu tiên tại Quảng Ninh được Công ty Phú Lâm và Trung tâm Khuyến nông phối hợp triển khai năm 2016 trên diện tích 10ha tại Đầm Hà, Tiên Yên cho hiệu quả cao hơn so với trồng ngô lấy hạt. Năm 2017, diện tích trồng ngô sinh khối vụ xuân đã mở rộng thêm 157,6 ha trong đó Hải Hà 30,3 ha, Tiên Yên 13,3 ha, Đầm Hà 114 ha.

Với kết quả khả quan trên, năm 2017 Trung tâm Khuyến nông tiếp tục triển khai mô hình trồng 05 ha ngô sinh khối giống NK4300 tại huyện Ba Chẽ. Mô hình tiến hành trồng tập trung đảm bảo thời vụ với kỹ thuật làm đất lên luống (rộng 120-140cm, cao 20cm), lượng giống trồng là 18-20kg/5ha. Quá trình thực hiện ngoài bón lót toàn bộ lượng phân chuồng, phân lân, phân đạm, cây ngô còn được bón thúc 2 lần vào các thời điểm khi cây ra 3-4 lá thật và khi cây được 7-9 lá, kết hợp vun gốc, làm cỏ sau các đợt bón thúc. Các hộ nông dân tham gia mô hình đã thực hiện tốt các khâu kỹ thuật nên ngô sinh trưởng, phát triển tốt mặc dù mô hình triển khai vào vụ hè thu là thời vụ tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với việc trồng ngô.

Từ điều kiện thực tế tại Ba Chẽ, qua theo dõi đánh giá sinh trưởng phát triển của giống ngô NK4300 (vụ xuân hè) cho thấy, giống NK4300 có nhiều đặc tính tốt thích hợp trồng ngô sinh khối như có đường kính thân lớn, bộ rễ phát triển mạnh, khả năng chịu hạn và chống đổ tốt, thời gian sinh trưởng để khai thác sinh khối khoảng 70-75 ngày, ngắn hơn so với trồng ngô thu lấy hạt 25-30 ngày. Năng suất bình quân đạt được là 35 tấn/ha.

Đánh giá hiệu quả kinh tế mô hình cho thấy, trồng ngô sinh khối cho thu nhập 33.040.000 đồng/ha (ngô hạt 29.400.000 đồng/ha), sau khi trừ các khoản chi phí ngô sinh khối cho lợi nhuận 4.648.000 đồng/ha, cao hơn so với trồng ngô hạt (2.296.000 đồng/ha). Đối với ruộng chăm sóc tốt năng suất đạt 42 tấn/ha, cho thu nhập tới 39.900.000 đồng/ha, lợi nhuận thu được tương đương 11.200.000 đồng/ha.

Nông dân thu hoạch ngô

Trung tâm Khuyến nông đã làm tốt công tác thông tin, kết nối giữa người nông dân và doanh nghiệp thu mua là công ty TNHH Phú Lâm nên phía doang nghiệp đã tổ chức mua sản phẩm kịp thời, nhanh gọn tạo được lòng tin với nông dân. Công ty Phú Lâm cũng tạo điều kiện thuận lợi cho người trồng bằng cách thu mua sản phẩm theo 2 cách là: mua tại ruộng giá 950 đồng/kg, mua tại công ty (Móng Cái) giá 1350 đồng/kg. Qua đó người nông dân có thể chủ động trong việc bán sản phẩm đem lại hiệu quả cao nhất.

Để chủ trương trồng ngô sinh khối làm thức ăn chăn nuôi phát huy hiệu quả và mở rộng trong những năm tới, các địa phương cần tuyên truyền về hiệu quả của trồng ngô sinh khối. Rà soát, đánh giá các yếu tố sản xuất, tiêu thụ để quy hoạch vùng trồng ngô sinh khối phù hợp với điều kiện của địa phương. Các đơn vị chuyển giao kỹ thuật cần tiếp tục triển khai mô hình trồng ngô sinh khối ở các mùa vụ khác nhau, với các giống có triển vọng giúp người dân nắm bắt kỹ thuật áp dụng vào thực tế sản xuất đem lại hiệu quả. Bên cạnh đó, trồng ngô sinh khối và thu mua sản phẩm là công việc cần có sự tổ chức, phối hợp tốt giữa người sản xuất và người thu mua. Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi cho các bên, đối với người sản xuất cần hình thành các tổ, nhóm sản xuất và xây dựng kế hoạch sản xuất cụ thể để bên mua có kế hoạch thu mua hợp lý; đối với đơn vị thu mua cần thông tin về nhu cầu nguyên liệu để người sản xuất xây dựng kế hoạch, có cam kết rõ ràng đảm bảo thu mua hết sản phẩm. Các địa phương cần hỗ trợ nông dân hình thành các tổ hợp tác, nhóm liên kết sản xuất. 

Chu Văn Trí

Trung tâm Khuyến nông Quảng Ninh

 
   
Scroll