Đang Online:
2.671

Đã truy cập:
59.556.888
Liên hệ TT KNQG

Quảng Trị: Hiệu quả mô hình trồng cây cà gai leo

Cập nhật: 17/04/2018 12:19

Với mục tiêu chuyển đổi các vùng đất canh tác kém hiệu quả sang trồng các loại cây dược liệu có giá trị kinh tế cao, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nông dân, năm 2017, Trạm Khuyến nông thị xã Quảng Trị đã triển khai mô hình trồng cây cà gai leo tại phường An Đôn với diện tích 0,5 ha. Bước đầu mô hình đã mang lại những kết quả hết sức khả quan.

Ông Nguyễn Phùng, ở khu phố 1, phường An Đôn, thị xã Quảng Trị có 1.500m2 đất trồng màu kém hiệu quả. Năm 2017, ông đã mạnh dạn đăng ký với Trạm Khuyến nông thị xã Quảng Trị để triển khai mô hình trồng cây cà gai leo. Đến nay sau gần 4 tháng trồng, cây cà gai leo sinh trưởng, phát triển tốt, đã cho thu hoạch những sản phẩm đầu tiên. Với mô hình này, theo ước tính có thể thu hoạch liên tục trong 3 năm, mỗi năm 3 - 4 đợt, năng suất đạt từ 3 - 5 tấn/ha. Với giá bán từ 70.000 - 80.000 đồng/kg cà gai leo khô, tính ra với 1.500m2 có thể mang lại cho gia đình ông thu nhập từ 15 - 20 triệu đồng.

Ông Nguyễn Phùng, khu phố 1, phường An Đôn, TX Quảng Trị đang chăm sóc vườn cà gai leo

Tiếp xúc với chúng tôi, ông Nguyễn Phùng cho biết: “Trước đây, gia đình tôi trồng cây sắn, giá trị kinh tế thấp, giờ chuyển sang trồng cà gai leo tôi thấy hiệu quả hẳn. Lúc mới thực hiện mô hình tôi rất lo lắng, giờ thì an tâm bởi cây cà gai leo rất dễ chăm sóc, gia đình tôi chỉ bón phân chuồng và tưới nước nhưng cây sinh trưởng, phát triển tốt, cây trồng này rất phù hợp với điều kiện khí hậu và chất đất ở đây.”

Cà gai leo là cây thân thảo, cành non tỏa rộng, phủ lông hình sao và có nhiều gai. Cây ưa sáng, có khả năng chịu hạn cao. Theo kinh nghiệm dân gian cà gai leo là cây thuốc nam đặc biệt tốt cho gan, một trong những cây thuốc nam có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm gan B rất hiệu quả. Cà gai leo có thể phơi khô hoặc chế biến thành dạng cao đặc để sử dụng. Tuy nhiên hiện nay nguồn nguyên liệu vẫn chủ yếu dựa vào thu hái ngoài tự nhiên. Việc thuần hóa, đưa các cây cà gai leo vào trồng sẽ giúp người nông dân có thêm nguồn thu nhập ổn định.

Đánh giá về mô hình này, ông Bùi Văn Giáo, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường An Đôn nhận xét: “Với hiệu quả của cây cà gai leo đem lại, trong thời gian tới địa phương sẽ tuyên truyền để bà con mở rộng diện tích trồng, đặc biệt là trên chân đất kém hiệu quả. Cây cà gai leo đã mở ra hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp, góp phần chuyển đổi thành công cơ cấu giống cây trồng, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao thu nhập cho người nông dân, nâng cao giá trị kinh tế các sản phẩm nông nghiệp của địa phương”.

Phan Việt Toàn

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị

 

 

 
   
Scroll