Đang Online:
130

Đã truy cập:
40.810.624
Liên hệ TT KNQG

Quảng Trị: Hội nghị đầu bờ về mô hình tưới tiết kiệm nước cho cây cà phê

Cập nhật: 03/03/2017 10:40

Trung tâm Khuyến nông (KN) tỉnh Quảng Trị phối hợp với Viện Mê Kông tổ chức hội nghị đầu bờ về mô hình tưới tiết kiệm nước cho cây cà phê tại xã Hướng Phùng (huyện Hướng Hóa).

Được sự hỗ trợ kinh phí của Dự án phát triển kinh tế vùng và địa phương trên tuyến Hành lang Kinh tế Đông - Tây (RLED-EWEC, Viện Mê Kông), Trung tâm KN tỉnh đã xây dựng 2 mô hình tưới tiết kiệm nước bằng phương pháp nhỏ giọt cho cây cà phê tại tại thôn Cợp và Mã Lai (xã Hướng Phùng) trên diện tích 1 ha (0,5 ha/mô hình). Tổng kinh phí thực hiện mô hình là 120 triệu đồng, trong đó kinh phí dự án hỗ trợ là 80 triệu đồng, phần còn lại do hộ dân hưởng lợi đóng góp.

Theo đó, hệ thống tưới tiết kiệm nước bằng phương pháp nhỏ giọt bao gồm bể nước, máy bơm, ống nước rải đều ở gốc cây cà phê có đầu nhỏ giọt với lưu lượng 1 lít nước/1 giờ tưới. Ưu điểm của hệ thống tưới nước nhỏ giọt là tiết kiệm nước và luôn giữ ẩm cho cây cà phê sinh trưởng tốt trong mùa khô hạn, giá thành không cao, thiết bị có thời hạn sử dụng dài.

Kiểm tra đường ống tưới nước tiết kiệm cho cây cà phê

Theo ông Nguyễn Trung Hậu – Giám đốc Trung tâm KN tỉnh, để việc canh tác cà phê đem lại hiệu quả kinh tế cao, việc bảo đảm đủ nước tưới trong thời gian từ tháng 1 – tháng 4 hằng năm là cực kỳ cần thiết bởi đây là thời kỳ ra hoa của cây cà phê. Năng suất và chất lượng sản phẩm phụ thuộc rất lớn vào thời kỳ này mà việc nở hoa này lại phụ thuộc vào lượng nước tưới. Vì vậy việc cung cấp nước tưới để điều khiển việc ra hoa đồng loạt, tạo điều kiện cho việc thu hoạch tập trung là rất quan trọng.

“Đây là 2 mô hình tưới tiết kiệm nước theo phương pháp nhỏ giọt cho cây cà phê đầu tiên trên địa bàn tỉnh. Trên cơ sở này, trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với Dự án RLED-EWEC để triển khai và nhân rộng mô hình này ra nhằm góp phần thúc đẩy chương trình phát triển cà phê bền vững của tỉnh”, ông Hậu cho biết.

Thục Quyên

 
   
Scroll