Đang Online:
479

Đã truy cập:
77.514.469
Liên hệ TT KNQG

Thanh Hóa: Triển khai mô hình “Sản xuất lúa chất lượng cao theo hướng VietGAP gắn với tiêu thụ sản phẩm”

Cập nhật: 19/03/2019 17:25

Vụ Xuân năm 2019, từ nguồn kinh phí khuyến nông địa phương, Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa đã triển khai mô hình “Sản xuât lúa chất lượng cao theo hướng VietGAP gắn với tiêu thụ sản phẩm” tại xã Yên Phong (Yên Định) với quy mô 30 ha do 100 hộ thực hiện.

Mô hình được triển khai với mục đích chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân, gắn sản xuất với tiêu thụ. Thông qua mô hình giúp bà con thay đổi nhận thức, tập quán canh tác cũ và nắm bắt được quy trình sản suất lúa theo hướng VietGAP, tạo ra sản phẩm an toàn, chất lượng, đồng thời sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất lúa một cách khoa học. 

Để mô hình thực hiện thành công, công tác chọn điểm, chọn hộ đã được thực hiện hết sức chặt chẽ. Qua đó, đã chọn được các hộ có đất đai phù hợp, có tinh thần tiên phong ứng dụng khoa học kỹ thuật và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, khoa học kỹ thuật cho cộng đồng.

Các hộ tham gia mô hình được Nhà nước hỗ trợ 50% giống và phân bón, được cán bộ kỹ thuật khuyến nông tập huấn về kỹ thuật thâm canh lúa theo hướng VietGAP. Thông qua lớp tập huấn, các hộ đã áp dụng tốt vào thực tế mô hình của mình, đảm bảo kỹ thuật. Nhờ áp dụng tốt các kỹ thuật như cấy bằng máy, bón phân cân đối hợp lý nên hiện tại cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt, sạch sâu bệnh. Bước đầu cho thấy, đây là mô hình có triển vọng, mang lại hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Nguyễn Trọng Minh

Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa

 
   
Scroll