Liên hệ TT KNQG

Thanh Hóa: Vịt biển – sự lựa chọn đầy triển vọng cho các nông hộ

Cập nhật: 08/07/2021 16:28

Thực hiện Dự án “Phát triển mô hình chăn nuôi vịt biển đảm bảo an toàn sinh học” giai đoạn 2020-2021, trong 2 năm qua, Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Thanh Hoá triển khai mô hình chăn nuôi vịt biển an toàn sinh học theo hướng thịt với quy mô 8.700 con, 20 hộ tham gia.

Kết quả thực hiện mô hình cho thấy, đàn vịt có khả năng thích nghi tốt với điều kiện môi trường, thời tiết khí hậu của tỉnh; sinh trưởng và phát triển khá tốt với khả năng tăng trọng cao; khối lượng cơ thể lớn, trọng lượng ở 8 tuần tuổi đạt trung bình khoảng 2,4-2,5 kg/con, ở 10 tuần đạt trung bình khoảng 2,7-2,8 kg/con khi nuôi ở mùa hè, nắng nóng (từ tháng 4-8). Giống vịt này có sức đề kháng tốt nên ít mắc bệnh, cho tỷ lệ nuôi sống cao. Đặc biệt, giống vịt này nuôi được trong điều kiện nước lợ, nước mặn (nước biển) rất tốt. Trong điều kiện môi trường nước ngọt, với các phương thức nuôi khác nhau như nuôi nhốt trên khô không cần nước bơi lội, nuôi nhốt trong vườn cây, vườn đồi, nuôi nhốt kết hợp cá - vịt, cá - lúa - vịt, lúa - vịt vịt đều sinh trưởng phát triển rất tốt.

Vịt biển sinh trưởng và phát triển khá tốt với khả năng tăng trọng cao

 

Ghi nhận tại các hộ chăn nuôi trong cả 2 năm cho thấy, trong cùng thời điểm chăn nuôi và trong cùng điều kiện chăn nuôi của các hộ, các giống vịt siêu thịt, vịt bầu cánh trắng thường có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn, hao hụt nhiều hơn.

Ông Trịnh Văn Châu - thôn Đông Thị - xã Hà Vinh, huyện Hà Trung, người có nhiều kinh nghiệm chăn nuôi vịt cho biết trước đây gia đình thường nuôi các giống vịt siêu thịt, vịt bầu cánh trắng, vịt siêu trứng nhưng khi nuôi giống vịt biển thì thấy vịt khỏe hơn. Những ngày đầu mới bắt về thấy nhanh nhẹn, khỏe mạnh, ăn uống tốt và nuôi úm gần như không hao hụt; giai đoạn nuôi thả vịt nhanh nhẹn, bơi lội giỏi, ít mắc bệnh và rất ít chết.

Còn anh Trần Văn Lực - xã Hà Vinh, huyện Hà Trung, cũng là 1 chủ hộ tham gia mô hình cho biết thêm: ưu điểm nổi trội của giống vịt này tự kiếm ăn rất giỏi, trên ruộng lúa sau thu hoạch, đàn vịt nhà anh tự kiếm ăn và ăn tất cả các loại rau bèo, côn trùng, cá, ốc, tôm, cua, lúa rơi vãi…, không cần phải cho ăn thêm mà vịt vẫn sinh trưởng phát triển tốt, nhanh lớn như cho ăn bằng thức ăn hỗn hợp công nghiệp; thịt vịt ít mỡ, da mỏng, rất thơm và ngon, hơn hẳn các giống vịt hiện đang nuôi trên địa bàn xã.

Với nhiều ưu điểm, giống vịt này đang được nhiều nông hộ lựa chọn để chăn nuôi nhằm phát triển kinh tế gia đình.

Lê Sỹ Thành

Trung tâm Khuyến nông Thanh Hoá

 
   
Scroll