Đang Online:
2.474

Đã truy cập:
67.722.889
Liên hệ TT KNQG

Tp.HCM: Chuyển giao kỹ thuật trồng rau ăn lá theo quy trình VietGAP

Cập nhật: 11/04/2019 13:33
Tp.HCM: Chuyển giao kỹ thuật trồng rau ăn lá theo quy trình VietGAP 	Mô hình trồng rau ăn lá theo quy trình VietGAP tại hộ chị Đoàn Thị Tuyết Mai, ấp 4, xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh

Nhằm góp phần phát triển rau an toàn trên địa bàn Thành phố, tiến đến xây dựng chuỗi thực phẩm sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đồng thời, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đáp ứng tốt nhu cầu sản phẩm sạch, an toàn của người tiêu dùng,… Trung tâm Khuyến nông Thành phố Hồ Chí Minh (Tp.HCM) đã chuyển giao kỹ thuật cho nông dân trồng rau ăn lá (rau muống và cải xanh, cải ngọt) theo quy trình VietGAP, tại 02 xã Hưng Long và Tân Quý Tây của huyện Bình Chánh.

Quy mô thực hiện mô hình là 2,8 ha/07 hộ. Thời gian triển khai trong vòng 03 tháng, bắt đầu từ tháng 01/2019 giao giống, vật tư cho nông dân, đến tháng 04/2019 tổ chức lượng giá tổng kết mô hình.

Mô hình áp dụng kỹ thuật trồng rau theo quy trình VietGAP với các bước: Xử lý hạt giống bằng cách ngâm hạt giống trong nước ấm (02 sôi + 03 lạnh), khoảng 4 giờ, thời gian ngâm tốt nhất là từ 18 – 22 giờ, rồi ủ hạt cho đến sáng mới đem gieo. Về mật độ trồng: Rau muống gieo từ 10 – 12 kg hạt/1.000m2, với rau cải là 1,2 kg/1.000m2. Thực hiện gieo vãi trên luống; bón lót phân hữu cơ, phân lân và bón thúc phân urê, kali. Trong quá trình thực hiện, luôn yêu cầu bà con ghi chép nhật ký đồng ruộng đầy đủ; sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trong danh mục cho phép theo quy tắc 4 đúng và quản lý phòng trừ dịch hại tổng hợp; Khi thu hoạch đảm bảo thời gian cách ly phân bón, thuốc BVTV đúng quy định.

Kết quả mô hình, với rau muống: tỷ lệ nảy mầm đạt 70%, tỷ lệ sống đạt 95 %, năng suất đạt 20 tấn/ha; với rau cải xanh: tỷ lệ nảy mầm đạt 80%, tỷ lệ sống đạt 98 %, năng suất đạt 22 tấn/ha. Qua đó cho thấy, bà con nông dân áp dụng đúng tiến bộ kỹ thuật theo quy trình chuyển giao, nhất là việc xử lý hạt giống bằng phương pháp ngâm nước ấm, giúp rút ngắn thời gian nảy mầm, diệt được một số mầm bệnh tiềm ẩn trong hạt giống, giúp rau phát triển tốt hơn. Đồng thời, áp dụng quy trình sản xuất theo VietGAP, giúp giảm lượng phân bón và thuốc BVTV so với cách làm truyền thống.

Tuy việc chuyển giao kỹ thuật VietGAP về sản xuất rau ăn lá đạt năng suất, chất lượng cao, giúp nông dân phấn khởi thực hiện, nhưng vì phụ thuộc thị trường nên giá sản phẩm còn nhiều bấp bênh, khiến nông dân lo ngại về vấn đề tiêu thụ thường xuyên.

Trước những ý kiến đó, tại buổi lượng giá tổng kết mô hình, ông Võ Ngọc Đẹp – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Tp.HCM ghi nhận và phát biểu: “Để đáp ứng tốt nhu cầu đòi hỏi ngày càng cao về chất lượng rau xanh, sạch, an toàn của người tiêu dùng, đồng thời nâng cao ý thức của người dân trong việc tạo ra sản phẩm chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng,… Khuyến nông đã chuyển giao kỹ thuật trồng rau ăn lá theo quy trình VietGAP, thay đổi dần phương thức sản xuất truyền thống tại địa phương, giúp nông dân tạo ra sản phẩm nông nghiệp có giá trị, phù hợp với nền nông nghiệp đô thị bền vững. Do đó, bà con nên thực hiện đúng quy trình, nhất là ghi chép sổ sách nhật ký đầy đủ, sẽ giúp thuận lợi hơn trong quá trình thực hiện và dễ dàng có hợp đồng tiêu thụ đạt hiệu quả cao. Vì phụ thuộc nhu cầu thị trường nên việc tiêu thụ sản phẩm có nhiều khó khăn về giá cả, nhưng với vai trò của Khuyến nông, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để giúp nông dân có điều kiện và cơ hội tiêu thụ sản phẩm ngày càng tốt hơn”.

M.Hiếu

TT Khuyến nông TP.HCM

 

 

 
   
Scroll