Đang Online:
315

Đã truy cập:
45.151.208
Liên hệ TT KNQG

TP.Hồ Chí Minh: Khuyến nông hỗ trợ cơ giới hóa Làng mai Bình Lợi – Bình Chánh

Cập nhật: 14/05/2018 12:54

Xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh là xã thuần nông, đất sản xuất nông nghiệp là đất phèn, nguồn nước tưới chủ yếu là sông rạch tự chảy theo thủy triều, người dân ở đây trước giờ đa số là trồng mía.

Những năm gần đây, do trồng mía cho thu nhập thấp và giá cả bấp bênh, nên chủ trương của thành phố là khuyến khích nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao giá trị kinh tế, góp phần xây dựng nông thôn mới. Từ chủ trương này, nhiều năm nay nông dân tại đây đã bỏ cây mía, chuyển sang trồng mai vàng và đang từng bước tạo nên thương hiệu Làng mai Bình Lợi – Bình Chánh. Thương hiệu này không chỉ được tạo nên bởi những hộ trồng mai với diện tích lớn, mà còn bởi sự nhạy bén nắm bắt thị trường và tập trung sản xuất giống mai “đặc trưng” nơi đây.

Chia sẻ về điều này ông Trương Thái Ngọc - Chủ tịch UBND xã Bình Lợi cho biết, Bình Lợi là xã có hơn 1.500 ha đất nông nghiệp, trong đó có 249 ha/147 hộ trồng mai vàng, thu nhập bình quân khoảng 500 triệu đồng/ha/năm. Những năm qua, cây mai đã đem lại nguồn lợi kinh tế đáng kể cho nông dân Bình Lợi. Theo thống kê, từ năm 2017 đến nay, toàn xã có 70 ha mai thành phẩm được bán, thu nhập trên 100 tỷ đồng/năm. Hiện xã đang có chủ trương kêu gọi nông dân tiếp tục chuyển đổi diện tích đất trồng không hiệu quả sang trồng mai vàng.       

Giống mai vàng Bình Lợi - Bình Chánh

Giống mai Bình Lợi – Bình Chánh là loại giống mai có hoa to, nhiều cánh và được trồng trên đất nên ít tốn công chăm sóc, cây phát triển nhanh, cho hoa nhiều. 

Anh Trần Tứ Vương - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Hoa mai Bình Lợi, Bình Chánh (CLB) - hộ đi đầu trong việc sản xuất và cung cấp giống mai đặc trưng của vùng này cho biết, hiện vườn mai nhà anh có diện tích 10 ha, không dừng lại ở đó, thời gian đến anh sẽ mở rộng diện tích trồng mai, bởi “Tôi thấy tương lai kinh tế từ cây mai sáng sủa lắm nên sẽ dốc vốn làm thêm” - anh nói. Ngoài anh Vương, còn có những hộ là thành viên của CLB đang và sẽ tiếp tục nâng cấp chất lượng và số lượng vườn mai của mình để có đủ giống cung cấp cho thị trường, như hộ của anh Dương Đức Xuyên, anh Nguyễn Phúc Vinh hay anh Lê Quang Minh…

Để hỗ trợ việc trồng mai ngày càng đạt chất lượng về kỹ thuật, giống và nâng cao giá trị sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường, cuối năm 2017, Trung tâm Khuyến nông TP.HCM đã hỗ trợ cho nông dân trồng mai Bình Lợi – Bình Chánh mô hình cơ giới hóa máy phun thuốc trên cây mai, theo đó đã có 27 hộ nông dân trồng mai được hỗ trợ máy. Sau khi nhận máy và sử dụng, nhiều hộ ghi nhận mô hình đã giúp bà con tiết kiệm rất nhiều về thời gian, công lao động, lượng thuốc bảo vệ thực vật sử dụng trong quá trình sản xuất.

Ông Võ Ngọc Đẹp – Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông TP.HCM cho biết: “Nếu hộ nào có nhu cầu xây dựng và phát triển vườn mai hơn nữa như sử dụng lưới che, hệ thống tưới, máy gieo hạt,… địa phương và Trạm Khuyến nông huyện nên giúp nông dân xây dựng kế hoạch cụ thể, Khuyến nông Thành phố sẽ đầu tư, hỗ trợ các hộ về máy móc, cơ giới hóa trong quá trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, tiết kiệm chi phí, để giúp nông dân từng bước xây dựng thương hiệu làng mai Bình Lợi ngày càng vững mạnh. Ngoài ra, để nâng cấp giống mai Bình Lợi, các cấp chính quyền địa phương và các hộ trồng mai nên có kế hoạch phục tráng giống mai như nghiên cứu sản xuất giống mai cấy mô nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường về giống mai tốt, số lượng nhiều và đồng đều, giá thành hạ… Đồng thời, tập trung nâng cấp CLB Hoa mai Bình Lợi thành Hợp tác xã, nhằm tạo mối liên kết chặt chẽ để các hộ cùng nhau nâng cấp chất lượng, giá trị, tiến đến xây dựng thương hiệu làng mai Bình Lợi ngày càng bền vững trên thị trường cây cảnh nói chung và mai kiểng nói riêng”.

  M. Hiếu

 
   
Scroll