Đang Online:
1.365

Đã truy cập:
46.625.951
Liên hệ TT KNQG

Tuyên Quang: Hiệu quả từ mô hình thử nghiệm các giống lúa mới

Cập nhật: 03/07/2018 16:27

Xây dựng mô hình trình diễn các giống lúa mới là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của hệ thống khuyến nông Tuyên Quang. Hoạt động này góp phần bổ sung giống lúa mới vào cơ cấu giống của tỉnh và nâng cao năng suất, sản lượng, tăng thu nhập cho bà con nông dân.

Vụ Xuân năm 2018, hệ thống khuyến nông của tỉnh đã phối hợp với các Công ty giống trong và ngoài tỉnh xây dựng, thực hiện được 36 mô hình thử nghiệm giống lúa mới tại 30 xã, thị trấn với diện tích gần 40 ha, có sự tham gia của hơn 400 hộ dân. Qua tổng kết các mô hình cho thấy, hầu hết những giống lúa này đều mang lại năng suất, sản lượng cao, một số giống năng suất vượt trội so với những giống lúa cũ.

Các đại biểu tham quan mô hình giống lúa ADI 168 tại xã Kim Phú, huyện Yên Sơn

Mô hình giống lúa lai VT 404 được triển khai thực hiện tại các xã Tân Thịnh, Phúc Thịnh (huyện Chiêm Hóa), với quy mô 01 ha. Sau 130 ngày chăm sóc, mô hình đã cho thu hoạch. Qua thu hoạch cho thấy năng suất đạt 69 tạ/ha, cao hơn giống sản xuất đại trà 4 tạ/ha. Ông Nguyễn Gia Chiêm, thôn Nà Nghè, xã Tân Thịnh tham gia mô hình cho biết: “Mô hình này, gia đình tôi gieo cấy 2,5 sào. Trong quá trình làm rất thuận lợi, giống lúa lai VT 404 có tỷ lệ nảy mầm cao, cứng cây, chống chịu sâu bệnh tốt, không bị đổ ngã, bông to, hạt gạo dài, cơm ăn thử thấy có mùi thơm nhẹ, năng suất đạt 250 kg/sào. Vụ tới gia đình tôi sẽ tiếp tục cấy giống lúa này”.

Đánh giá mô hình trồng giống lúa VT 404, ông Hà Vĩnh Lục, Phó chủ tịch UBND xã Tân Thịnh chia sẻ: "Vụ Xuân năm nay, địa phương gieo cấy 0,5 ha giống lúa VT 404. Đây là giống lúa chịu thâm canh, chống chịu sâu bệnh tốt đặc biệt là với bệnh đạo ôn. So với giống lúa đối chứng Tạp giao, giống VT 404 cho năng suất cao hơn 4 tạ/sào nên bà con nhân dân rất ủng hộ”.

Tại huyện Yên Sơn, theo anh Đinh Văn Bắc, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông, vụ Xuân năm nay, Trạm đã thực hiện 09 mô hình trình diễn thử nghiệm các giống lúa mới, với quy mô hơn 10 ha, được triển khai tại 7 xã trong huyện. Các giống tham gia trình diễn thử nghiệm gồm: Hà Phát 3, TBR 279, Đông A1, ADI 28, ADI 168...  Đây là các giống lúa thuần có thời gian sinh trưởng ngắn, có khả năng chống chịu sâu bệnh, có tính thích ứng rộng và cho năng suất, chất lượng cao. Nhờ gieo cấy đúng khung thời vụ và tuân thủ quy trình kỹ thuật trong sản xuất nên các giống lúa mới đều cho kết quả tốt, thể hiện nhiều ưu điểm vượt trội.

Ông Ma Văn Dư, xóm 24, xã Kim Phú, huyện Yên Sơn cho biết, vụ này gia đình ông gieo cấy 4 sào giống lúa ADI 28, qua theo dõi cho thấy giống có thời gian sinh trưởng 125 - 130 ngày, chiều cao cây 105 - 110 cm, bông to, hạt xếp sít nhau, năng suất bình quân đạt 250 kg/sào. Cũng như hộ ông Dư, hộ bà Cao Thị Dũng, xã Tân Long, gieo cấy 3,5 sào giống Đông A1, năng suất bình quân đạt 245 kg/sào, gạo trắng trong, chất lượng gạo ngon, cơm mềm đậm, dẻo có mùi thơm đặc trưng.

Ông Lê Hải Nam, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Tuyên Quang cho biết, mặc dù diễn biến sâu bệnh phức tạp nhưng năng suất lúa không bị ảnh hưởng nhiều do các giống lúa mới đều kháng được một số loại bệnh như đạo ôn, bạc lá, rầy nâu... Với tiềm năng như vậy, trong các vụ tới chúng tôi sẽ tiếp tục đưa vào nhiều địa bàn khác nhau để tiếp tục đánh giá, làm sao để có những bộ giống tốt nhất bổ sung vào cơ cấu giống của tỉnh phục vụ cho bà con sản xuất./.

Vũ Ngọc Tuyên

Trung tâm Khuyến nông Tuyên Quang

 
   
Scroll