Đang Online:
407

Đã truy cập:
71.561.149
Liên hệ TT KNQG

Bà Rịa - Vũng Tàu: Tập huấn các giải pháp chăn nuôi heo an toàn sinh học nhằm kiểm soát bệnh dịch tả heo Châu Phi

Cập nhật: 19/04/2019 13:11

Theo thông tin từ Tổ chức Thú y Thế giới, tính từ năm 2017 đến ngày 26/2/2019, đã có trên 20 quốc gia báo cáo bệnh dịch tả lợn châu Phi. Tổng cộng đã có hơn 1 triệu con lợn buộc phải tiêu hủy. Tính đến ngày 27/3/2019, Việt Nam đã có 476 xã/91 huyện/ 23 tỉnh, thành phố xuất hiện dịch tả heo Châu Phi. Tổng số heo bị mắc bệnh và tiêu hủy là hơn 73.000 con.

Nhằm mục đích tuyên truyền về tác hại, các biện pháp phòng chống dịch tả heo (lợn) Châu Phi, cách lựa chọn thịt heo an toàn không bị bệnh để làm thực phẩm, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức tập huấn 02 đợt, ngày 5/4 và ngày 12/4/2019 với chuyên đề “Các giải pháp chăn nuôi heo an toàn sinh học nhằm kiểm soát bệnh dịch tả heo Châu Phi” cho 420 nông dân trong tỉnh.

Thông qua lớp tập huấn, nông dân chăn nuôi heo tham gia khóa học có thể nhận biết được heo bị bệnh dịch tả heo Châu Phi qua biểu hiện, triệu chứng bệnh; phân biệt thịt heo bệnh và thịt heo an toàn không bị bệnh; thực hiện các giải pháp phòng chống dịch bệnh và tuyên truyền cho nông dân lân cận nắm được kiến thức đã học để vận dụng vào thực tế phòng bệnh. Đồng thời, qua buổi tập huấn, tuyên truyền nông dân trên địa bàn tỉnh không quay lưng với việc sử dụng thịt lợn an toàn làm thực phẩm cho gia đình.

Toàn cảnh lớp học

TS. Nguyễn Văn Bắc - Phó Văn Phòng thường trực tại Nam Bộ của TTKNQG - tham gia giảng dạy tại lớp tập huấn đã hướng dẫn nông dân giải pháp phòng chống dịch tả heo Châu Phi với nguyên tắc “7 không” và “7 nên” như sau: Không vận chuyển heo bệnh và sản phẩm heo nhiễm bệnh qua vùng khác; Không cho heo ăn thức ăn thừa chưa qua nấu chín; Không tự do ra vào trại; Không nhập heo vào trại mà không nuôi cách ly; Không mang thức ăn từ ngoài vào trại; Không đi từ nơi bẩn tới nơi sạch trong trại để tránh lây nhiễm chéo; Không giết mổ, tiêu thụ thịt heo bệnh, heo chết. Không vứt heo chết ra môi trường; Nên vệ sinh sát trùng tiêu độc thường kỳ trong trại bằng các thuốc sát trùng; Nên lập hàng rào cơ học ngăn ngừa sự xâm nhập của người lạ, vật truyền bệnh; Vệ sinh sát trùng toàn bộ các phương tiện thiết bị mang vào trong trại; Thay quần áo, giày dép, tắm rửa, sát trùng tay khi ra vào trại; Tăng cường sức đề kháng của heo bằng dinh dưỡng, chủng ngừa đầy đủ các loại vaccine cần thiết; Xử lý nước (diệt khuẩn) trước khi cho heo uống; Báo cáo thú y và chính quyền địa phương khi nghi ngờ heo có triệu chứng bệnh dịch tả heo Châu Phi./.

Nguyễn Nhung

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

 
   
Scroll