Liên hệ TT KNQG

Bạc Liêu: Chuyển giao kỹ thuật canh tác lúa ST24, ST25 theo hướng hữu cơ

Cập nhật: 11/10/2021 13:34

Sau gần một năm canh tác trên đất tôm – lúa của huyện Phước Long, giống lúa ST24 và ST25 đã thật sự bén rễ và thích nghi tốt với đồng ruộng nơi đây.

Năm 2021, thực hiện chủ trương Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu là một trong những đơn vị trực thuộc được Sở NN&PTNT phân công triển khai thực hiện nhân rộng diện tích sản suất lúa ST24, ST25 (thuộc chính sách bảo vệ và phát triển đất trồng lúa năm 2021 với diện tích 1.700 ha). Phước Long tiếp tục là huyện được chọn để thực hiện chương trình với diện tích 1.500 ha trên địa bàn xã Phước Long và thị trấn Phước Long. Từ ngày 20/9 đến ngày 05/10/2021, Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu đã phối hợp với UBND xã Phước Long tổ chức tập huấn đợt 1 với quy mô 20 lớp cho nông dân tham gia mô hình về kỹ thuật canh tác lúa ST24, ST25 theo hướng hữu cơ với 505 lượt người tham dự.

Tại các lớp tập huấn, giảng viên đã hướng dẫn nông dân quy trình kỹ thuật canh tác lúa ST24 và ST25 theo hướng hữu cơ trên đất canh tác tôm – lúa như: sử dụng phân hữu cơ đầu vụ với liều lượng 400 kg/ha, sạ với mật độ thưa từ 80 – 100 kg/ha, khi lúa bị sâu bệnh gây hại thì áp dụng các biện pháp thủ công hoặc sử dụng thuốc trừ sâu bệnh có nguồn gốc sinh học để phòng trừ. Các giảng viên giành nhiều thời gian hướng dẫn về kỹ thuật rửa mặn và nhấn mạnh đây là khâu quan trọng nhất quyết định đến sự thành công của vụ lúa trên đất canh tác tôm - lúa.

Mặc dù ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19, nhiều đơn vị bao tiêu không thể trực tiếp đến để triển khai kế hoạch cụ thể bao tiêu cho nông dân. Tuy nhiên, Trung tâm Khuyến nông đã kết nối với Công ty Quốc tế gia lồng ghép trong các lớp tập huấn để triển khai cho nông dân nội dung và quy định để được bao tiêu sản phẩm. Nông dân tham gia tập huấn chú ý lắng nghe và tiếp thu khá tốt. Đồng thời thảo luận sôi nổi, có nhiều ý kiến đặt ra chủ yếu liên quan đến qui trình kỹ thuật cũng như phương pháp liên kết bao tiêu sản phẩm lúa hàng hóa và được giảng viên giải đáp thỏa đáng.

 
Quang cảnh lớp tập huấn tại ấp Phước Ninh – xã Phước Long (ảnh: Quốc Phương)

 

Thông qua các lớp tập huấn nói riêng và việc thực hiện mô hình nói chung, Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu mong muốn nông dân nhận thức rõ được tầm quan trọng của việc áp dụng những tiến bộ KHKT mới vào sản xuất để nâng cao năng suất theo định hướng phát triển kinh tế nông nghiệp, sản xuất những gì thị trường cần. Đây cũng là tiền đề để địa phương hướng tới mở rộng diện tích sản xuất lúa hữu cơ nhằm nâng cao chất lượng cũng như giá trị nông sản trên một đơn vị diện tích.

Dung Ngọc

Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu

 
   
Scroll