Đang Online:
163

Đã truy cập:
45.204.955
Liên hệ TT KNQG

Bàn các giải pháp giải cứu đàn heo tại các tỉnh thành phía Nam

Cập nhật: 03/05/2017 14:40

Ngày 28 tháng 4 năm 2017, Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT do Thứ trưởng Vũ Văn Tám chủ trì đã khảo sát tại một số doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ thịt heo và làm việc với UBND thành phố Hồ Chí Minh để tìm giải pháp cứu đàn heo tại các tỉnh thành phía Nam.

Tham gia đoàn có ông Nguyễn Văn Đông - Cục Trưởng Cục thú y, bà Hạ Thúy Hạnh – Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, ông Nguyễn Văn Trọng - Cục phó Cục Chăn nuôi.

Tại Vissan, ông Nguyễn Ngọc An, Tổng Giám đốc cho biết các giải pháp của công ty đã và đang áp dụng là liên tục giảm giá thực phẩm  tươi sống. Từ đầu năm 2017, công ty đã 4 lần giảm giá kèm chương trình khuyến mãi; tăng thu mua heo thịt (khoảng 100 con/ngày) với giá 26.000 đồng/kg (heo đạt chuẩn, heo đạt VietGAHP, sau đó áp dụng đeo vòng truy xuất nguồn gốc cho từng con); tối đa hóa năng lực cấp đông. Công ty cũng đã và đang làm việc với các địa phương, thu mua toàn bộ heo thịt của dự án  Lifsap và heo đạt chứng nhận VietGAHP.

Đoàn thăm và làm việc với công ty Vissan

Làm việc với Tổng công ty Nông nghiệp Sài gòn, Thứ trưởng Vũ Văn Tám nhất trí với các giải pháp của Tổng công ty và đề nghị tổng công ty cần tăng cường cấp đông sớm hơn (từ 1600 con/ngày lên 2000 con/ngày) bằng hình thức thuê kho thay vì đợi nhà máy giết mổ, chế biến hiện đại tại huyện Củ Chi (công suất 2000 heo thị /ngày) hoàn thành vào cuối năm nay. Tổng công ty nên tiếp tục giảm giá bán thịt heo, bằng với giá vốn, không tính lãi. Khi nhà máy giết mổ, chế biến hiện đại tại huyện Củ Chi đi vào hoạt động, Bộ NN&PTNT giao cho Cục Thú y tích cực hỗ trợ Tổng công ty tiếp cận với thị trường xuất khẩu như Nga, Trung Quốc. Thứ trưởng cũng nhất trí kiến nghị gỡ bỏ thuế nhập khẩu bắp 5% và khô dầu đậu nành 2% từ Nam Mỹ để góp phần giảm giá thành trong chăn nuôi heo hiện nay; Tăng cường tuyên truyền để người tiêu dùng yên tâm khi sử dụng thịt cấp đông.

Tại buổi làm việc với UBND thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Vissan, ông Nguyễn Phúc Khoa đưa ra giải pháp giải cứu đàn heo trước mắt là Công ty sẽ giảm 10-15% giá thịt heo bán ra, tương  ứng 5 - 10.000 đồng/kg. Ông Khoa cũng cho biết, tại Saigon Coop sau khi giảm giá thịt heo từ 15-20% đã tăng lượng thịt heo bán ra hơn 30 tấn/ngày, tăng khoảng 15%. Đại diện Tổng công ty Nông nghiệp Sài gòn cho biết sẽ giảm ngay  giá bán thịt heo bằng giá vốn, không tính lãi.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND Thành phố chỉ đạo các doanh nghiệp, cơ quan ban ngành thành phố cần tăng cường giảm giá bán thịt heo nhưng tuyệt đối không được giảm giá mua heo hơi của bà con nông dân. Thành phố hỗ trợ 50% phí đeo vòng truy xuất nguồn gốc cho các nông hộ và 100% cho các nhóm, tổ hợp tác chăn nuôi heo. Nếu làm tốt điều này sẽ giúp quản lý tốt cung cầu trong chăn nuôi heo.

Đại diện UBND Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi làm việc

Kết thúc buổi làm việc, Thứ trưởng Vũ Văn Tám đề nghị Thành phố cần nâng mua giá heo hơi và giảm giá bán thịt cho người tiêu dùng một cách hợp lý (thí dụ như giảm các khâu trung gian…); Tập trung tiêu thụ heo quá lứa; Tăng cường cấp đông và chế biến giết mổ; Tiếp tục khuyến khích, tuyên truyền việc sử dụng thịt heo thay các loại thực phẩm khác. Thứ trưởng cũng đề nghị Thành phố làm việc với các nơi có sức tiêu thụ thịt lợn lớn như khu vực quân đội, khu công nghiệp, khu chế xuất để trực tiếp tiêu thụ; Sở NN&PTNT hướng dẫn bà con chăn nuôi heo giảm chi phí chăn nuôi như tự phối trộn thức ăn, tăng cường sử dụng thức ăn đậm đặc, hỗ trợ vắc-xin, thuốc thú y./.

Nguyễn Văn Bắc

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia 

 
   
Scroll