Đang Online:
980

Đã truy cập:
46.618.029
Liên hệ TT KNQG

Bàn giao giống “Dự án hỗ trợ cho cộng đồng chịu ảnh hưởng của bão Mirinae tại Nam Định”

Cập nhật: 22/01/2018 10:47

Ngày 18/01/2018, tại 2 xã Xuân Tân và Xuân Châu huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO), Sở Nông nghiệp và PTNT Nam Định tổ chức Lễ bàn giao giống thuộc “Dự án hỗ trợ cho cộng đồng chịu ảnh hưởng của bão Mirinae tại Nam Định”.

Tham dự buổi lễ có ông Trần Văn Khởi – Q.Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, bà Võ Ngân Giang - Đại điện tổ chức FAO tại Việt Nam, bà Hoàng Thị Tố Nga - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Nam Định cùng đại diện lãnh đạo UBND huyện Xuân Trường, UBND xã Xuân Tân, UBND xã Xuân Châu cùng các hộ nông dân được nhận hỗ trợ.

Các hộ dân bốc thăm nhận số lợn giống, vật tư được hỗ trợ 

Theo Sở Nông nghiệp và PTNT Nam Định, bão Mirinae (cơn bão số 1/2016) được hình thành từ vùng áp thấp lúc 10h sáng 26/7/2016, cơn bão đi vào đất liền ở vùng lúa mùa vừa cấy, lượng mưa lớn trên diện rộng nên sản xuất nông nghiệp cả lúa, hoa màu và cây ăn quả đều thiệt hại rất lớn. Theo thống kê toàn tỉnh bị thiệt hại khoảng 23.540 ha lúa mùa mới cấy, ước giá trị thiệt hại 49,9 tỷ đồng; 6.144 ha rau màu, ước thiệt hại 19,7 tỷ đồng; đối với vật nuôi thiệt hại lên đến 27,9 tỷ đồng; riêng về lĩnh vực thủy sản giá trị thiệt hại lên tới 586 tỷ đồng. Tổng giá trị thiệt hại ước tính khoảng 684 tỷ đồng. Năm 2017, riêng cơn bão số 10 và đợt mưa lớn kéo dài cuối vụ, toàn tỉnh đã thiệt hại 44.019 ha lúa; bệnh lùn sọc đen đã làm cho 23.254 ha lúa bị nhiễm bệnh khiến sản lượng thóc chỉ đạt 794,2 nghìn tấn (giảm 14% so với 2016).

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Văn Khởi – Q. Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết, Việt Nam là một trong những quốc gia trên thế giới phải gánh chịu các tác động tiêu cực từ biến đổi khí hậu, Nam Định là một trong những tỉnh bị thiệt hại nặng nề trong cơn bão Mirinae. Bộ Nông nghiệp và PTNT giao Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp cùng Tổ chức FAO hỗ trợ nhằm giảm thiểu thiệt hại cho bà con sau cơn bão Mirinae. Ông chia sẻ, “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, đây là tình cảm đã thành truyền thống bao đời của người Việt Nam chúng ta trước những khó khăn do bão, lũ gây nên. Các hộ nông dân, bước đầu được hỗ trợ về con giống, chất lượng tốt; được tiêm phòng vắc-xin đầy đủ; được hỗ trợ thức ăn; tập huấn kỹ thuật, cung cấp tài liệu kỹ thuật chăn nuôi lợn sinh sản an toàn sinh học… Món quà này tuy không lớn, nhưng đây là sự quan tâm thiết thực nhất và rất đáng quý đối với các hộ nghèo, hộ chịu ảnh hưởng thiệt hại do thiên tai, giúp bà con nông dân có thêm nguồn lực để sản xuất ở nông hộ. Sự hỗ trợ này sẽ phần nào làm ấm lòng những hộ dân nghèo, giúp họ tăng thu nhập. Ông nhấn mạnh, chắc chắn từ khởi điểm này sẽ tạo sinh kế cho bà con nông dân, duy trì và phát triển sản xuất vươn lên làm giàu trong những năm tiếp theo.

Ông mong rằng, sau khi nhận được lợn giống, bà con sẽ chăm sóc tốt để lợn phát triển và sinh sản hiệu quả, tăng thêm thu nhập. Đề nghị cán bộ thú y các cấp của tỉnh Nam Định thường xuyên kiểm tra, đánh giá, tư vấn, và kịp thời giải đáp những thắc mắc của bà con nông dân, để làm sao bà con chăn nuôi đạt hiệu quả nhất.

Ban tổ chức trao tặng vật tư hỗ trợ đến các hộ dân

Bà Võ Ngân Giang - đại diện tổ chức FAO tại Việt Nam cho biết, FAO đã cam kết với các tổ chức khác của Liên Hợp quốc thực hiện các hành động giúp đỡ những người dân bị thiệt hại do thiên tai gây ra. Trong năm 2017, tổ chức FAO đang hỗ trợ cho 03 nhóm thiên tai về: hạn hán, ngập mặn, và bão lũ. Tại tỉnh Nam Định, tổ chức FAO sẽ hỗ trợ cho 128 hộ nông dân thuộc 03 huyện: Xuân Trường, Giao Thủy và Nghĩa Hưng. Theo đó, mỗi hộ sẽ được hỗ trợ 02 con lợn giống (trung bình khoảng 25kg/con), và 02 bao cám (25kg/bao). Nam Định là một trong những tỉnh đầu tiên nhận được các gói hỗ trợ sau cơn bão Mirinae, với mong muốn các hộ nhanh chóng khắc phục rủi ro do thiên tai gây ra, chăn nuôi thành công, đạt hiệu quả kinh tế cao.

Ông Trần Văn Khởi - Giám đốc Trung tâm KNQG, bà Võ Ngân Giang - Tổ chức FAO  giúp các hộ nông dân vận chuyển lợn giống, vật tư về nhà   

Các hộ ông Trịnh Bá Hưng, Nguyễn Thành Dương - xã Xuân Tân; hộ ông Nguyễn Văn Dần - xã Xuân Châu đều là những hộ gia đình nghèo, hộ gia đình chính sách của địa phương. Cơn bão Mirinae đã khiến cho gia đình các ông đã nghèo càng thêm khó khăn hơn, lúa mới cấy ngập trắng, vật nuôi bị chết… hiện nay không có vốn để sản xuất.

Ông Nguyễn Thành Dương phấn khởi cho biết: “Hôm trước chúng tôi đã được tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi lợn sinh sản, được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn làm chuồng trại và chăm sóc lợn giống. Hôm nay chúng tôi được nhận lợn giống hỗ trợ từ chương trình, bà con chúng tôi rất vui, rất phấn khởi đây là một món quà rất ý nghĩa, chúng tôi sẽ cố gắng chăm sóc 02 con lợn giống này để khắc phục những khó khăn trước mắt, tạo nguồn vốn để gia đình phát triển kinh tế sau này”.

Mong rằng với sự quan tâm hỗ trợ kịp thời về vật chất và tinh thần của Tổ chức FAO, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia sẽ giúp bà con nhanh chóng khôi phục sản xuất, tạo sinh kế cho các hộ chăn nuôi, duy trì và phát triển sản xuất, vươn lên làm giàu.

Các hộ dân phấn khởi nhận lợn giống và thức ăn chăn nuôi 

Hải Đường

 
   
Scroll