Đang Online:
882

Đã truy cập:
71.528.610
Liên hệ TT KNQG

Bến Tre: Tập huấn cách quản lý toàn diện chất thải trong chăn nuôi

Cập nhật: 09/10/2018 17:37
Bến Tre: Tập huấn cách quản lý toàn diện chất thải trong chăn nuôi

Từ nguồn kinh phí của Dự án Hỗ trợ nông nghiệp các-bon thấp (LCASP), Trung tâm Khuyến nông Bến Tre, Trạm Khuyến nông Mỏ Cày Bắc phối hợp cùng UBND, Hội Nông dân 3 xã: Tân Thành Bình, Khánh Thạnh Tân và Phú Mỹ tổ chức 3 lớp tập huấn hướng dẫn cách quản lý toàn diện chất thải trong chăn nuôi với tổng số trên 100 đại biểu tham dự.

Lớp tập huấn diễn ra trong 3 ngày tại mỗi xã. Đối tượng tham gia là cán bộ khuyến nông, cán bộ môi trường, cán  bộ nông thôn mới, cán bộ Hội Phụ nữ, Hội Nông dân và nông dân sản xuất giỏi. Nội dung tập huấn gồm: kỹ thuật ủ phân hữu cơ từ các chất thải chăn nuôi và phụ phẩm nông  nghiệp; kỹ thuật nuôi trùn quế làm thức ăn cho gia súc, gia cầm, thuỷ sản; kỹ thuật canh tác dừa theo tiêu chuẩn hữu cơ.

Sau tập huấn, các học viên đã nắm vững và hiểu rõ vai trò của phân hữu cơ với từng loại cây trồng, biết phân biệt và cách sử dụng các loại phân bón hiện nay và biết cách sản xuất phân hữu cơ từ phụ phẩm nông nghiệp và các chất thải từ chăn nuôi gia súc, gia cầm. Ngoài ra các học viên còn được giảng viên hướng dẫn tham quan mô hình ủ phân hữu cơ theo phương pháp mới bằng hệ thống thông khí (ASP), thời gian ủ được rút ngắn và không cần phài đảo phân như trước đây đã làm.

Trong khoá học các học viên còn nắm được qui trình canh tác dừa theo tiêu chuẩn hữu cơ của Mỹ, Nhật và Châu Âu, thực hành nông nghiệp tốt tạo ra sản phẩm chất lượng cao an toàn cho người tiêu dùng và qui trình nuôi trùn quế để làm thức ăn cho vật nuôi, dễ làm hiệu quả cao tiết kiệm chi phí trong sản xuất  tăng lợi nhuận cho bà con chăn nuôi, hạn chế ô nhiêm môi trường.

Được biết ngoài các lớp đào tạo cho cán bộ và nông dân nêu trên, dự án Hỗ trợ Nông nghiệp Các bon thấp (LCASP) còn hổ trợ vay vốn với lãi suất ưu đãi cho bà con chăn nuôi có nhu cầu xây dựng và lắp đặt công trình khí sinh học theo kiểu KT2 và composite. Qua hơn 4 năm thực hiện, huyện Mỏ Cày Bắc đã xây dựng trên 1400 công trình khí sinh học lớn nhỏ, mỗi công trình sau khi lắp đặt, nghiệm thu hoàn chỉnh hồ sơ được Dự án hỗ trợ 3 triệu đồng, riêng hộ nghèo, cận nghèo, hộ là người dân tộc thiểu số, hộ có hoàn cảnh gia đình khó khăn  được Dự án hỗ trợ 5 triệu đồng cho mỗi công trình. Do vậy trong thời gian qua đã góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường đáng kể trong  nông thôn, đồng thời xây dựng và sản xuất một nền nông nghiệp hữu cơ, bền vững, hiệu quả  thân thiện với môi trường góp phần xây dựng nông thôn mới như chủ trương của Đảng và Nhà nước đã đề ra./.

Cao Tiến Luỹ

Trạm Khuyến nông huyện Mỏ Cày Bắc, Bến Tre


 
   
Scroll