Đang Online:
317

Đã truy cập:
45.151.192
Liên hệ TT KNQG

Bến Tre: Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi vịt biển

Cập nhật: 14/05/2018 13:23
Bến Tre: Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi vịt biển quang cảnh một lớp tập huấn

Gần 300 nông dân tỉnh Bến Tre được tập huấn kỹ thuật chăn nuôi vịt biển an toàn sinh học và thực hành chăn nuôi tốt, kỹ thuật phòng chống thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Bến Tre tổ chức 8 lớp tập huấn cho gần 300 nông dân các xã Tân Thanh, xã Hưng Nhượng huyện Giồng Trôm, xã An Ngãi Tây, xã Tân Hưng huyện Ba Tri, xã Đại Hòa Lộc, thị trấn huyện Bình Đại. Lớp tập huấn được triển khai từ ngày 8 đến ngày 10 tháng 5 năm 2018 bằng nguồn kinh phí của Tổ chức Nông lương Liên hiệp quốc( FAO).

Tham gia giảng dạy các lớp tập huấn này có TS Nguyễn Văn Bắc (Trung tâm Khuyến nông Quốc gia), Kỹ sư Nguyễn Văn Khoa và  BSTY Nguyễn Thi Kim Ngân (Trung tâm Khuyến nông Bến Tre).

Nội dung lớp tập huấn tập trung trao đổi, thảo luận về đặc điểm giống vịt biển, kỹ thuật chọn giống, xây dựng chuồng trại, chăm sóc nuôi dưỡng vịt biển theo hướng an toàn sinh học, các biện pháp thực hành chăn nuôi nuôi tốt, phòng và trị một số bệnh thường gặp như bệnh dịch tả vịt, bệnh cúm gia cầm, bệnh tụ huyết trùng bệnh, viêm gan vịt trên vịt…

Nông dân còn được giảng viên hướng dẫn cách chọn vịt con 1 ngày tuổi, kỹ thuật tiêm vắc-xin, bảo quản và sử dụng vắc-xin đúng cách. Đồng thời giảng viên còn giới thiệu một số giải pháp kỹ thuật về phòng chống thiên tai và thích ứng với điều kiện bất lợi của biến đổi khí hậu.

Giảng viên hướng dẫn bà con cách chọn vịt con

Sau lớp tập huấn, nông dân được trang bị đầy đủ kiến thức về quy trình kỹ thuật cũng như nâng cao nhận thức của các hộ để giảm thiểu rủi do thiên tai, góp phần cải thiện sinh kế, đa dạng hóa nguồn sinh kế và phát triển chăn nuôi bền vững tại địa phương.

Được biết, Bến Tre là một trong 2 tỉnh của ĐBSCL tham gia dự án “Hỗ trợ khôi phục sinh kế của những người chăn nuôi gia cầm và các cộng đồng nông dân nghèo bị ảnh hưởng bởi tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn do ảnh hưởng của El Nino gây ra” do tổ chức FAO tài trợ. Trong đó, đối tượng được hưởng lợi là hộ nghèo và hộ cận nghèo sẽ được dự án hỗ trợ 20 con vịt biển giống nhằm khôi phục sinh kế của những người chăn nuôi gia cầm bị ảnh hưởng bởi hạn hán và xâm nhập mặn. Trong quá trình nuôi các hộ sẽ được cán bộ khuyến nông thường xuyên theo dõi, hướng dẫn thực hiện quy trình nuôi và phòng bệnh cho đàn vịt đạt kết quả tốt./.

Nguyễn Thi Kim Ngân

Trung tâm Khuyến nông Bến Tre

 
   
Scroll