Đang Online:
170

Đã truy cập:
45.204.964
Liên hệ TT KNQG

Bộ Nông nghiệp làm việc tại UBND tỉnh Đồng Nai: Bàn giải pháp gỡ khó cho ngành chăn nuôi

Cập nhật: 03/05/2017 16:19

Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Thứ trưởng Vũ Văn Tám làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh Đồng Nai và các doanh nghiệp để bàn giải pháp gỡ khó cho ngành chăn nuôi. Tham gia đoàn công tác cùng Thứ trưởng có đại diện lãnh đạo của Cục Thú y, Cục Chăn nuôi và Trung tâm Khuyến nông Quốc gia.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Vũ Văn Tám làm việc tại UBND tỉnh Đồng Nai

Theo báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai, hiện tổng đàn heo của Đồng Nai còn khoảng 1,7 triệu con, giảm hơn 16% so với thời điểm tháng 01/2017. Hiện nay, giá heo hơi đang đứng ở mức thấp, nhưng giá thịt heo tại chợ không giảm hoặc giảm rất ít. Vấn đề lưu thông, tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi của các hộ, trang trại tư nhân chủ yếu qua các thương lái.

Đồng Nai đã quy hoạch 139 vùng phát triển chăn nuôi với tổng diện tích khoảng gần 16.000 ha; với 483 trang trại chăn nuôi được cấp giấy chứng nhận cơ sở an toàn dịch bệnh. Trong đó 252 cơ sở chăn nuôi an toàn với bệnh cúm gia cầm và Newcastle; 219 cơ sở chăn nuôi heo an toàn với bệnh lở mồm long móng, dịch tả; 54 trang trại chăn nuôi đạt chứng nhận VietGAHP (24 trang trại chăn nuôi gà, 29 trang trại chăn nuôi heo và 01 trang trại chăn nuôi bò).

Ông Võ Văn Chánh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đưa ra một số giải pháp cho ngành chăn nuôi của tỉnh như sau: đẩy mạnh tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp và đây là giải pháp căn cơ để giải quyết vấn đề đầu ra cho người chăn nuôi, ngành chăn nuôi của tỉnh đang được tổ chức lại sản xuất theo chuỗi khép kín, an toàn.

Để tăng giá heo trong thời gian tới cho người chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, ông đưa ra các giải pháp: Thời gian gần nhất, tổ chức các điểm bán thịt heo giá rẻ vào các khu công nghiệp, vừa cải thiện điều kiện sống cho công nhân, đồng thời giúp người chăn nuôi bán heo với giá tốt hơn. Đồng thời, UBND tỉnh sẽ có văn bản gửi ngân hàng trong tỉnh có giải pháp giãn nợ, khoanh nợ cho người chăn nuôi và  có thể tiếp tục cho vay thêm.

TS.Hạ Thuý Hạnh - PGĐ TTKNQG trao đổi với chủ trang trại Nguyễn Hữu Thắng (ấp Cây Xoài, xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) về kinh nghiệm chăn nuôi heo

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám đã đồng cảm, chia sẻ với người dân Đồng Nai trong tình hình giá thịt heo hiện nay và ghi nhận những kiến nghị của tỉnh. Thứ trưởng chỉ đạo cụ thể như sau:

- Đồng Nai cần tăng cường tiêu thụ heo bằng nhiều cách. Tổ chức hội nghị các sở, ngành trong tỉnh tham dự để kích cầu tiêu dùng mời đại diện các khu công nghiệp, lực lượng vũ trang tham gia… ủng hộ tiêu thụ thịt heo cho người chăn nuôi. Hình thành các chuỗi chợ bán trực tiếp thịt cho người tiêu dùng nhằm tác động tích cực đến thị trường tiêu thụ lớn là TP. Hồ Chí Minh.

- Đồng Nai cần giảm giá bán lẻ thịt heo cho người tiêu dùng, giảm từ khâu chi phí thức ăn. Hiện đã có 5 công ty thức ăn chăn nuôi có vốn nước ngoài giảm giá 200 đồng/kg thức ăn các loại. Thứ trưởng đề nghị tỉnh Đồng Nai nên làm việc với các doanh nghiệp khác trong ngành để vận động giảm giá, đặc biệt là các công ty thức ăn chăn nuôi Việt Nam.

-  Tỉnh Đồng Nai rất nhanh nhạy trong việc chỉ đạo kịp thời, tổ chức tiêm phòng chống dịch cho đàn heo trong tình hình hiện nay. Đề nghị Cục Thú y tham mưu Bộ chỉ đạo, hỗ trợ việc tiêm phòng chống dịch cho đàn heo cả nước.

- Các cơ quan truyền thông có trách nhiệm tuyên truyền chính xác thông tin, phản ánh đúng, tuyên truyền theo hướng tích cực hỗ trợ người nuôi heo góp phần ổn định tình hình, tăng giá heo ổn định, để người nuôi heo có lãi trong thời gian tới.

- Bộ Nông nghiệp – phát triển nông thôn sẽ đề xuất giải pháp hỗ trợ người chăn nuôi, tạm ngừng nhập đối với sản phẩm chăn nuôi và mở rộng thị trường xuất khẩu chính ngạch với các nước./.

Nguyễn Nhung

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

 
   
Scroll