Đang Online:
2.006

Đã truy cập:
59.890.457
Liên hệ TT KNQG

Cần Thơ: Tập huấn lớp chuyên đề kỹ thuật nuôi cá nước ngọt

Cập nhật: 31/05/2018 11:29
Cần Thơ: Tập huấn lớp chuyên đề kỹ thuật nuôi cá nước ngọt Lớp tập huấn kỹ thuật nuôi cá nước ngọt

Ngày 18 tháng 5 năm 2018, Trung tâm Khuyến nông thành phố Cần Thơ đã phối hợp với Trạm Khuyến nông quận Cái Răng tổ chức lớp tập huấn chuyên đề kỹ thuật nuôi cá nước ngọt.

Ngày nay ngành nuôi thủy sản nước ngọt đã không ngừng phát triển mạnh mẽ, việc đa dạng hoá các đối tượng nuôi, hình thức nuôi cùng với việc mở rộng diện tích đã góp phần đáng kể vào tăng sản lượng cá nước ngọt trong cả nước. Tuy nhiên, việc áp dụng các vấn đề kỹ thuật trong khâu quản lý và chăm sóc, phòng bệnh cho cá còn khá chủ quan dẫn đến tỷ lệ sống, năng suất chưa cao, mầm bệnh còn diễn tiến ngày càng phức tạp.

Để khắc phục phần nào những hạn chế trên nhằm từng bước áp dụng các cải tiến kỹ thuật mới vào quá trình nuôi, nâng cao tỷ lệ sống, năng suất góp phần tăng thu nhập cho bà con nông dân, Trung tâm Khuyến nông thành phố Cần Thơ đã phối hợp cùng với Trạm Khuyến nông quận Cái Răng tổ chức lớp tập huấn chuyên đề kỹ thuật nuôi cá nước ngọt tại phường Tân Phú quận Cái Răng thành phố Cần Thơ.

Trong lớp tập huấn, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm đã hướng dẫn, trao đổi với nông dân về các khâu kỹ thuật trong suốt quá trình nuôi từ khâu chuẩn bị ao đến khâu thu hoạch cụ thể như cách thiết kế, cải tạo ao nuôi, chọn giống, thả giống, chăm sóc quản lý và cuối cùng là thu hoạch. Qua lớp tập huấn đã giúp cho nông dân hiểu rõ được từng khâu trong qui trình nuôi, biết cách quản lý, chăm sóc theo từng thời điểm. Mục tiêu cuối cùng là đạt tỷ lệ sống cao, nâng cao năng suất cho người nuôi.

Tại lớp tập huấn cán bộ kỹ thuật của Trung tâm ngoài hướng dẫn các kỹ thuật chung cho nuôi cá nước ngọt còn đi cụ thể vào các đối tượng nuôi để nông dân có thể hiểu rõ hơn và áp dụng được, cụ thể là hai đối tượng cá điêu hồng và cá chép giòn. Với từng loài cá, cán bộ đã trao đổi rất rõ ràng từ đặc điểm sinh học của từng loài, cải tạo ao nuôi, thả giống, cho ăn, thu hoạch và nêu ra một số bệnh thường gặp, cách phòng trị bệnh,… để nông dân có thể theo dõi, hiểu rõ vấn đề trong khi thực hiện. Trong quá trình tập huấn, bà con nông dân đã rất quan tâm và thẳng thắn trao đổi những vấn đề nào còn chưa rõ cụ thể  như khâu chăm sóc, quản lý, phòng và trị bệnh. Riêng đối với cá chép giòn đa số nông dân rất thích thú với loài cá nuôi này, vì đây là đối tượng đang được bà con rất quan tâm, muốn tìm hiểu nên đa số đã đặt rất nhiều câu hỏi về thức ăn cho cá, cách chăm sóc, phân biệt cá chép giòn đã lên giòn hay chưa và khâu cung cấp, tiêu thụ sản phẩm,…

Nhìn chung, lớp tập huấn chuyên đề này đã đi đúng theo nhu cầu thực tế tại địa phương, giúp cho đa số nông dân đã từng nuôi và đang chuẩn bị nuôi hiểu rõ thêm đối tượng mà họ chọn nuôi, giúp nông dân dần áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào trong sản xuất một cách đúng đắn và hợp lý. Từ đó, giúp giảm thiểu rủi ro, giảm giá thành sản xuất, nâng cao tỷ lệ sống, năng suất cho đàn cá nuôi và hướng đến mục tiêu cuối cùng là tăng thu nhập cho nông dân.

Phạm Thị Tuyết Anh

Trung tâm Khuyến nông Cần Thơ

 
   
Scroll