Đang Online:
2.181

Đã truy cập:
65.229.153
Liên hệ TT KNQG

Đắk Nông: Tập huấn cho cán bộ và nông dân tỉnh Mondulkiri, Vương quốc Campuchia

Cập nhật: 13/06/2018 13:21

Với mục đích tăng cường, mở rộng quan hệ ngoại giao, đẩy mạnh quá trình hội nhập quốc tế, tạo tiền đề cho sự hỗ trợ, hợp tác hữu nghị nhằm tạo điều kiện cho nhân dân hai bên khu vực biên giới có cuộc sống ổn định, đảm bảo an ninh chính trị, hướng đến mục tiêu xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển; tháng 7/2016 tỉnh Đắk Nông - Việt Nam với tỉnh Mondulkiri - Vương quốc Campuchia đã ký kết chương trình hợp tác trong giai đoạn 2016-2020, với nhiều lĩnh vực khác nhau như nông nghiệp, y tế, giáo dục văn hóa, văn nghệ, thể thao và an ninh quốc phòng…

Trên cở sở đó, thực hiện chương trình kế hoạch công tác năm 2018 giữa Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Đắk Nông - Việt Nam với Sở Nông lâm ngư nghiệp tỉnh Mondulkiri - Vương quốc Campuchia. Nhằm tạo điều kiện cho người dân tỉnh bạn có kiến thức khoa học kỹ thuật để áp dụng vào sản xuất nông nghiệp, từ ngày 28-31/5/2018 Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông đã cử đoàn công tác sang tỉnh Mondulkiri - Vương quốc Campuchia do đồng chí Lê Quang Dần Phó Giám đốc làm Trưởng đoàn.

Trong khuôn khổ thời gian 2 ngày làm việc, cán bộ kỹ thuật của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông đã trao đổi, chia sẻ, hướng dẫn kỹ thuật về chăn nuôi gà theo hướng an toàn sinh học và kỹ thuật sản xuất rau an toàn cho hơn 60 cán bộ, nông dân tỉnh Mondulkiri. Thông qua các lớp tập huấn, cán bộ kỹ thuật Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông đã giới thiệu được nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật mới để cán bộ và nông dân tỉnh Mondulkiri áp dụng trong sản xuất rau, chăn nuôi gà theo hướng an toàn và bền vững. Bên cạnh học lý thuyết tại hội trường, các học viên tỉnh Mondulkiri còn được các giảng viên của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông hướng dẫn cách chăm sóc, nhận dạng, phân biệt tại thực địa các loại sâu bệnh gây hại trên các loại rau và cách úm gà, chăm sóc, vệ sinh chuồng trại, nhận dạng, phân biệt các loại bệnh trên gia cầm đặc biệt là hướng dẫn cách tiêm chủng các loại vắcxin theo định kỳ.

Ngoài hoạt động tập huấn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đăk Nông còn hỗ trợ các loại vật tư nông nghiệp như máy ấp trứng, màng phủ ni lông, lưới che, cây bơ Booth 7, sầu riêng Monthong, hạt giống rau các loại cho nông dân tỉnh Mondulkiri. 

Mặc dù chương trình thăm và làm việc diễn ra trong thời gian ngắn, nhưng bằng sự nhiệt tình, những kinh nghiệm của đội ngũ cán bộ kỹ thuật của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông, thông qua các lớp tập huấn đã giúp cho cán bộ và nông dân tỉnh Mondulkiri có thêm nhiều kiến thức mới, nhiều bài học quý báu trong sản xuất nông nghiệp.

Chương trình tập huấn được cán bộ và nông dân tỉnh bạn đánh giá rất cao, thiết thực và mong có nhiều hoạt động hỗ trợ kỹ thuật cho cán bộ và nông dân tỉnh Mondulkiri. Đây cũng là dịp để cán bộ tỉnh Đăk Nông, cán bộ Mondulkiri nói riêng và người dân hai tỉnh nói chung thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị, cùng nhau phát triển kinh tế, giữ vững chính trị, đảm bảo an ninh quốc phòng.

Như vậy, có thể khẳng định việc thực hiện chương trình hợp tác phát triển đã tạo điều kiện thúc đẩy và tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị hợp tác bền chặt và toàn diện giữa chính quyền, nhân dân hai tỉnh, nâng cao đời sống nhân dân. Hai bên đều khẳng định quyết tâm tiếp tục khắc phục khó khăn, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác phát triển trong thời gian tới.

Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Đăk Nông giao các loại vật tư cho Sở Nông lâm ngư nghiệp tỉnh Mondulkiri, Vương quốc Campuchia


Nguyễn Viết Vui

Trung tâm Khuyến nông Đăk Nông

 
   
Scroll