Liên hệ TT KNQG

Đắk Nông: Tập huấn ToT kỹ thuật chuyên ngành cho cán bộ khuyến nông các cấp

Cập nhật: 21/08/2019 12:19

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đắk Nông đã tổ chức 02 lớp tập huấn kỹ thuật chuyên ngành cho cán bộ khuyến nông các cấp về kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch mắc ca (từ ngày 12-13/8/2019) và kỹ thuật trồng bơ, sầu riêng (từ ngày 15-16/8/2019)” tại thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông.

Mỗi lớp tập huấn có sự tham gia của 30 học viên là cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Trung tâm dịch vụ Kỹ thuật nông nghiệp thị xã Gia Nghĩa, khuyến nông viên và cộng tác viên khuyến nông đến từ các xã trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Mắc ca là một loại cây trồng mới trên địa bàn tỉnh, do đó qua khóa tập huấn các học viên có dịp trao đổi, học hỏi thêm được nhiều kiến thức mới trong quá trình trồng như: chọn giống phù hợp với địa phương, kỹ thuật ghép cải tạo cây mắc ca, tỉa cành, tạo tán, bón phân, phòng trừ sâu bệnh và thu hoạch, sơ chế hạt mắc ca.

Hiện nay, diện tích cây bơ và sầu riêng cũng đang phát triển rất mạnh trên địa bàn tỉnh, tuy nhiên việc chăm sóc cũng như xử lý ra hoa đậu quả chưa được người dân áp dụng đúng kỹ thuật, dẫn đến năng suất, chất lượng thấp và không ổn định. Thông qua khóa tập huấn, giúp cho đội ngũ cán bộ khuyến nông các cấp có thêm được các kiến thức kỹ thuật mới trong việc canh tác bơ, sầu riêng nhằm mục tiêu hướng dẫn người dân phát triển bền vững diện tích bơ, sầu riêng của tỉnh.

Sau 1,5 ngày học lý thuyết, học viên được tham quan học tập tại các mô hình trồng mắc ca, sầu riêng trên địa bàn tỉnh. Việc tham quan giúp các học việc có những trao đổi, hiểu biết sâu hơn, thực tế hơn về bài học. Trong quá trình tham quan vườn, học viên cũng nhận được sự chia sẻ về kinh nghiệm canh tác của chủ vườn và sự phân tích chia sẻ về kỹ thuật của giảng viên trực tiếp tại thực địa.

Kết thúc các khóa tập huấn giúp cho học viên có thêm các kiến thức kỹ thuật về trồng, chăm sóc, thu hoạch mắc ca, bơ, sầu riêng. Đồng thời nâng cao kỹ năng truyền đạt trong quá trình công tác khuyến nông, giúp cán bộ khuyến nông các cấp thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của mình trong quá trình công tác tại địa phương./.

Tại vườn mắc ca, học viên được chia sẻ về kỹ thuật trồng, chăm sóc cây

 

Học viên tham quan thực tế mô hình trồng sầu riêng

 

Thanh Phương

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đắk Nông

 
   
Scroll