Đang Online:
196

Đã truy cập:
40.864.755
Liên hệ TT KNQG

Gia Bình (Bắc Ninh): Tập trung xuống đồng gieo cấy lúa xuân

Cập nhật: 21/02/2017 09:38

Những ngày này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh tập trung xuống đồng sản xuất vụ xuân, phấn đấu giành thắng lợi cả về năng suất và sản lượng.

Cùng chung khí thế phấn khởi đầu xuân, về các xã như: Cao Đức, Vạn Ninh, Nhân Thắng..., đâu đâu chúng tôi cũng bắt gặp không khí lao động khẩn trương của bà con nông dân xuống đồng bừa ngả, gieo cấy lúa xuân.

Tại cánh đồng thôn Nhân Hữu, xã Nhân Thắng, bà Bạch Thị Thềm chia sẻ: "Vụ xuân này, gia đình tôi có 1,2 mẫu thì đã gieo vãi 9 sào xong từ ngày 5/2 bằng các giống lúa như Khang Dân, Q5… Gặp thời tiết ấm cây mạ sinh trưởng và phát triển tốt". Cũng như nhiều nông dân trong xã, từ đầu vụ, gia đình bà được HTX DVNN xã tập huấn kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh đối với lúa xuân.

Ông Trần Văn Minh, Phó chủ tịch UBND xã Nhân Thắng cho biết: "Vụ này toàn xã gieo cấy 392 ha với cơ cấu giống chủ lực là Bắc Thơm, Khang Dân, Q5… Thời gian qua, tuy thời tiết có rét nhưng do làm tốt khâu phòng tránh rét cho mạ nên không ảnh hưởng đến chất lượng mạ gieo của. Những ngày sau tết Nguyên đán, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân trong xã đã đồng loạt xuống đồng gieo cấy lúa xuân. Đến ngày 16/2, HTX đã gieo cấy đạt 80% diện tích, phấn đầu hoàn thành kế hoạch trước ngày 20/2" sớm hơn 5 ngày so với kế hoạch chung của huyện. 

Theo kế hoạch, vụ xuân năm nay, huyện Gia Bình gieo cấy 4.300 ha lúa. Ngay từ khi bước vào sản xuất, huyện đã chỉ đạo các phòng chuyên môn, các địa phương tuyên truyền đến bà con nông dân thực hiện nghiêm quy trình gieo cấy lúa xuân. Xí nghiệp Khai thác công trình thủy lợi huyện phối hợp với các HTX tổ chức kiểm tra các trạm bơm vận hành tốt, phục vụ bơm nước bảo đảm đủ nước cho bà con làm đất, bừa ngả, gieo cấy lúa. Cán bộ ngành Nông nghiệp thường xuyên phối hợp với các HTX chỉ đạo sâu sát từ khâu tập huấn kỹ thuật, ngâm ủ giống, làm đất, gieo vãi, phun thuốc trừ cỏ cho bà con nông dân. Làm tốt công tác diệt chuột trên địa bàn toàn huyện vào giai đoạn đổ ải bằng các biện pháp thủ công kết hợp với các loại thuốc sinh học. Thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là hệ thống truyền thanh cơ sở để nông dân tập trung xuống đồng gieo cấy lúa xuân theo khung thời vụ đề ra. Chỉ đạo các HTX chủ động cung ứng các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật chất lượng tốt, giá cả hợp lý, không để tình trạng thiếu nguồn phân bón. Cùng với đó, HTX chỉ đạo bà con nông dân đối với diện tích gieo thẳng cần phun thuốc diệt cỏ và diện tích mạ trước khi đưa ra ruộng cấy. Tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các cơ sở kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn. Kiên quyết xử lý nghiêm những đơn vị, cá nhân kinh doanh các sản phẩm hàng hóa kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, không có trong danh mục lưu hành.

Nông dân Gia Bình đồng loạt xuống đồng

Với sự quan tâm, chỉ đạo chặt chẽ của các cấp, các ngành đã tạo điều kiện thuận lợi để nông dân huyện Gia Bình đồng loạt xuống đồng gieo cấy lúa xuân từ ngày 6/2 với khí thế khẩn trương nhất.

Ông Phạm Công Quyện - phó phòng NN&PTNT huyện Gia Bình cho biết: "Bước vào sản xuất vụ xuân năm nay điều kiện khá thuận lợi cả về nguồn nước, khâu mạ và thời tiết nên tiến độ gieo cấy lúa xuân của huyện khá nhanh. Đến ngày 16/2 toàn huyện đã gieo cấy được 2.800 ha, đạt hơn 65% diện tích".

Hiện nay, cùng với tập trung đôn đốc, chỉ đạo nông dân đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa xuân, phấn đấu cấy xong toàn bộ diện tích trước trước ngày 25/2, các ngành trong khối nông nghiệp của huyện Gia Bình còn chỉ đạo nông thực hiện bón thúc sớm khi lúa cấy được từ 7-10 ngày với 70-80% lượng phân cần thiết kết hợp với giữ đủ nước tạo điều kiện cho lúa sinh trưởng, phát triển và đẻ nhánh.

Xuân Thủy

Đài Gia Bình - Bắc Ninh

 
   
Scroll