Đang Online:
2.901

Đã truy cập:
59.552.592
Liên hệ TT KNQG

Hà Nam: Tập huấn nghiệp vụ khuyến nông và phương pháp giảng trên đồng ruộng FFS

Cập nhật: 16/10/2018 12:07
Hà Nam: Tập huấn nghiệp vụ khuyến nông và phương pháp giảng trên đồng ruộng FFS

Từ 5-9/10/2018, Trung tâm Khuyến nông Hà Nam phối hợp với Trường Cao đẳng Nông nghiệp và PTNT Bắc Bộ tổ chức tập huấn nghiệp vụ khuyến nông và phương pháp giảng trên đồng ruộng FFS.

Tham gia lớp tập huấn có 30 học viên là cán bộ khuyến nông tỉnh và cán bộ của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thành phố Phủ Lý và huyện Kim Bảng. Tại lớp tập huấn, các học viên đã được nghe một số vấn đề cơ bản về tập huấn cho nông dân tại hiện trường (FFS). Đây là phương pháp tập huấn có sự tham gia, lấy người học làm trung tâm tạo ra sự giao tiếp 2 chiều nhằm nâng cao tính tự quyết của của học viên, đảm bảo tính bền vững trong đào tạo. Qua đó các học viên nắm được phương pháp và kỹ năng tập huấn áp dụng trong FFS như khởi động; thảo luận nhóm; thực hành; kỹ năng thúc đẩy; lắng nghe; đặt câu hỏi; khai thác và sử dụng kinh nghiệm của người dân… Đồng thời nắm được phương pháp tổ chức lớp học hiện trường với các bước như: chọn cộng đồng và thành viên tham gia; triển khai hoạt động nhóm; xác định nhu cầu sản xuất và mối quan tâm; Xác định khó khăn, lựa chọn giải pháp và chủ thể học tập; Lập kế hoạch thực hiện; Triển khai thực hiện, theo dõi giám sát; Đánh giá và lập kế hoạch tiếp theo.

Từ nghe giảng lý thuyết tới thực hành, lớp học đã tổ chức tập huấn hiện trường FFS tại vườn trồng na ở thị trấn Ba Sao huyện Kim Bảng. Hoạt động này đã giúp các học viên vận động cả thể lực và trí óc nên tâm thế thoải mái, cởi mở trao đổi thảo luận, vận dụng luôn được phương pháp vừa được tập huấn vào thực tế hiện trường.

Tập huấn tại hiện trường FFS tại vườn na của gia đình anh Nguyễn Ngọc Sơn - Tổ dân số 7 - Thị Trấn Ba Sao

Tuy phương pháp tập huấn hiện trường FFS không quá xa lạ với các học viên, nhưng phương pháp này luôn thể hiện được ưu điểm, tránh được sự nhàm chán, tạo sự hứng thú cho các học viên tham gia sôi nổi. Đặc biệt củng cố kiến thức cho các học viên vừa trải qua giai đoạn chuyển các Trạm trực thuộc Sở NN về UBND huyện quản lý, thành lập Trung tâm dịch vụ nông nghiệp của 3 Trạm: Khuyến nông, Thú y, BVTV…

Mai Huê

Trung tâm Khuyến nông Hà Nam

 
   
Scroll