Tại lớp tập huấn các học viên được các giảng viên là chuyên gia nói về tình hình nuôi và bệnh trên cá rô phi tại Việt Nam; tình hình xuất khẩu và công tác phòng chống dịch bệnh do Tilapia lake virus (TILV) gây ra trên cá rô phi. Ngoài ra các học viên được thực hành mổ khám, chẩn đoán, xét nghiệm, hướng dẫn bảo quản mẫu gửi xét nghiệm...

 

Học viên thực hành mổ khám, chẩn đoán, xét nghiệm, hướng dẫn bảo quản mẫu gửi xét nghiệm

 

Bệnh Tilapia lake virus (TILV) gây ra trên cá rô phi có thể lây lan qua việc vận chuyển cá rô phi giống mang mầm bệnh từ nước này sang nước khác. Bệnh làm cá chết với tỷ lệ lên đến 90%, tập trung ở cá giống. Khi mắc bệnh, cá có dấu hiệu bị xung huyết, xuất huyết não, ăn mòn và lở loét từ dạng điểm đến mảng trên da, mắt bị teo lại hoặc lồi ra... Bệnh này hiện chưa có biện pháp chữa trị hiệu quả.

Hải Dương hiện có gần 12.000 ha nuôi thủy sản (trong đó có 3.000 ha nuôi cá rô phi), 2.000 lồng nuôi cá rô phi và cá diêu hồng).

Lê Khoa

Trung tâm Khuyến nông Hải Dương