Đang Online:
116

Đã truy cập:
41.790.660
Liên hệ TT KNQG

Hải Phòng: Triển khai kế hoạch ”Năm cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp 2017”

Cập nhật: 31/03/2017 14:23
Phó giám đốc Thường trực Sở Nông nghiệp và PTNT thành phố phát biểu tại hội nghị

Ngày 24/3/2017, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng đã tổ chức hội nghị Triển khai Quyết định số 580/QĐ-UBND ngày 16/3/2017 của UBND thành phố về việc ban hành Kế hoạch Năm cao điểm hành động quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp 2017; Tổng kết công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2016 và kế hoạch Năm cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp 2017 của ngành.

Hội nghị đã triển khai toàn văn kế hoạch thực hiện Năm cao điểm hành động quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm (ATTP) trong lĩnh vực nông nghiệp 2017 của UBND thành phố; báo cáo tổng kết công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2016 và Kế hoạch năm cao điểm hành động vệ sinh ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2017 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố.  

Trong năm 2016, thị trường vật tư nông nghiệp vẫn diễn biến phức tạp, đối mặt với rất nhiều khó khăn. Tình trạng sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp nhỏ lẻ, thời vụ có xu hướng gia tăng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ trong việc kiểm soát các mặt hàng như: phân bón, thuốc BVTV, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi. Trên thị trường xuất hiện các sản phẩm vật tư nông nghiệp kém chất lượng, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng không có trong danh mục được phép sản xuất, kinh doanh ở Việt Nam. Nhiều các sai phạm như mất vệ sinh thú y trong giết mổ, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật có chiều hướng gia tăng; không có chứng nhận ATTP tại các cơ sở sản xuất thực phẩm; chấp hành không đầy đủ các quy định trong khai thác thủy sản;… Những sai phạm về chất cấm trong chăn nuôi vẫn còn được phát hiện…

Để công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và ATTP năm 2017 đi vào nề nếp, cần có sự phối kết hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị xã hội. Cần tổ chức thực hiện tốt chỉ đạo của Chỉnh phủ tại Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 06/5/2016 về việc tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về ATTP, các Chương trình phối hợp của Chính phủ và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về vận động và giám sát đảm bảo ATTP giai đoạn 2016-2020; các Quyết định của Bộ Nông nghiệp và PTNT (Quyết định số 235/QĐ-BNN-QLCL ngày 24/01/2017 ban hành Kế hoạch Năm cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp 2017; Quyết định số 266/QĐ-BNN-TTr ngày 07/02/2017 ban hành Kế hoạch Năm cao điểm thanh, kiểm tra chuyên ngành về quản lý vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2017).

Năm cao điểm hành động quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2017 cũng là một trong 6 nhiệm vụ trọng tâm của Ngành Nông nghiệp và PTNT thành phố năm 2017.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đinh Công Toản – Phó giám đốc Thường trực Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố đánh giá cao những cố gắng của các cấp, các ngành. Đồng thời đồng chí cũng đề nghị cần xem xét lại các văn bản, chỉ thị có liên quan, tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách, pháp luật, đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông về ATTP; tăng cường giám sát, kiểm tra, thanh tra xử lý vi phạm, tổ chức sản xuất để kết nối tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn.

Cũng trong Hội nghị, nhiều cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp đã được nhận Giấy khen của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn. Hội nghị cũng chứng kiến các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản của thành phố ký cam kết đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hương Giang

Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng

 
   
Scroll