Liên hệ TT KNQG

Hòa Bình: Tập huấn phòng chống sâu keo mùa thu

Cập nhật: 03/07/2019 17:32
Hòa Bình: Tập huấn phòng chống sâu keo mùa thu Toàn cảnh lớp tập huấn

Cuối tháng 6/2019, tại TP Hòa Bình, Trung tâm Khuyến nông Hòa Bình đã tổ chức khóa tập huấn về sâu keo mùa thu và biện pháp phòng trừ. Tham gia khóa tập huấn có 30 học viên là cán bộ trạm khuyến nông- khuyến lâm và cán bộ khuyến nông viên một số xã trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Sâu keo mùa thu là loại sâu hại mới, có thể gây hại trên 80 loài cây trồng khác nhau, trong đó thức ăn ưa thích nhất của chúng là cây ngô. Sâu gây hại mạnh trên ngọn, thân, lá và bắp ngô. Thất thoát về năng suất ngô do sâu keo mùa thu gây ra dao động từ 30- 60%, thậm chí lên tới 100% nếu không có biện pháp kiểm soát phù hợp.

Với điều kiện nhiệt độ nắng nóng kéo dài đã tạo điều kiện thuận lợi cho sâu keo mùa thu phát sinh và gây hại. Loại sâu này gây hại tập trung với mật độ cao, sức tàn phá lớn, dễ kháng thuốc, khả năng di chuyển nhanh rất dễ gây hại thành diện rộng... Đây là loài sâu mới do vậy việc nhận biết hình thái và phòng trừ còn gặp nhiều khó khăn. Năm 2019, sâu keo mùa thu xuất hiện và gây hại khoảng 1000 ha ngô vụ đông xuân trên địa bàn toàn tỉnh Hòa Bình.

Tham gia khóa tập huấn, các học viên đã được phổ biến về cách nhận biết về hình thái, đặc tính sinh trưởng, phát triển và cách phân biệt sâu keo mùa thu với các loại sâu khác; phương pháp điều tra phát hiện và phòng trừ bằng biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp như biện pháp canh tác, biện pháp thủ công, biện pháp sinh học, biện pháp bẫy, bả và biện pháp hóa học.

Kết thúc khóa học, các học viên đều nắm được đặc điểm hình thái, nhận biết và biện pháp phòng trừ sâu keo mùa thu để có thể tuyên truyền phổ biến tới người sản xuất nông nghiệp ở địa phương kịp thời và nhanh chóng, nhằm mang lại hiệu quả trong công tác phòng trừ sâu keo mùa thu, góp phần mang lại những mùa vụ thành công.

Thanh Hằng

Trung tâm Khuyến nông Hòa Bình

 
   
Scroll