Đang Online:
314

Đã truy cập:
45.150.993
Liên hệ TT KNQG

Hội nghị Ca cao Asean lần thứ 21 tại Việt Nam

Cập nhật: 02/05/2018 12:38

Hội nghị Cacao ASEAN lần thứ 21 được tổ chức từ ngày 24 - 27/4/2018 tại thành phố Hồ Chí Minh với chủ đề: “Hợp tác Asean trong chương trình thúc đẩy sản phẩm nông lâm nghiệp”.

Tham gia Hội nghị có khoảng 30 đại biểu của 06 nước thành viên ASEAN là Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Thái Lan và Việt Nam. Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đại diện cho Việt Nam tổ chức Hội nghị lần này. Đại diện Ban thư ký câu lạc bộ cacao ASEAN, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản đồng chủ trì Hội nghị.

Đại biểu tham dự chụp hình lưu niệm 

Hội nghị có phiên họp kỹ thuật và phiên họp tổng thể. Phiên họp kỹ thuật là cuộc họp của tổ công tác vệ sinh an toàn thực phẩm và tổ công tác tiêu chuẩn ASEAN - GAP cho ca cao, làm cơ sở để báo cáo cho cuộc họp chính thức ACC 21.

Cuộc họp tổ công tác vệ sinh an toàn thực phẩm cho ca cao tập trung vào những điểm chính như các biện pháp giảm thiểu sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, tăng cường các biện pháp IPM trong canh tác ca cao và chế biến bảo quản ca cao. Đại diện nhóm kỹ thuật đã dự thảo qui định vệ sinh an toàn thực phẩm thông qua năm 2017. Năm 2018, bản qui định này lại tiếp tục thảo luận để hoàn thiện trước khi trình cấp cao hơn thẩm định và phê duyệt. Theo đó, nhiều nước đã đóng góp ý kiến về ngưỡng OTA cho phép/kg hạt ca cao đảm bảo sản phẩm đáp ứng được nhu cầu các nhà nhập khẩu lớn trên thế giới, tạo điều kiện để sản phẩm hạt ca cao của các nước thành viên có thể xuất khẩu được.

Cuộc họp tổ công tác tiêu chuẩn ASEAN - GAP cho ca cao đã hoàn thiện bộ tiêu chuẩn GAP cho ca cao. Việt Nam đóng góp quan điểm về các tiêu chuẩn kỹ thuật cho GAP và một số giải pháp để qui định này có thể áp dụng cho các nước thành viên. Các nước thành viên đã tích cực tham gia góp ý bản thảo, đồng ý nội dung bản thảo để báo cáo ASEAN hòa đồng tiêu chuẩn ASEAN năm 2018. Bản dự thảo này được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn ASEAN GAP cho rau quả tươi và tài liệu hướng dẫn các phương thức canh tác ca cao của ICCO (Tổ chức Ca cao Quốc tế). Nội dung chính của qui trình gồm: Lịch sử và quản lý địa điểm trồng; Giống; Phân bón và chất phụ gia; Nước tưới; Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; Kỹ thuật canh tác; Chế biến và quản lý chất thải; Quản lý thông tin, truy tìm nguồn gốc và thu hồi sản phẩm. Đối với nội dung về vệ sinh, an toàn lao động sẽ được qui định chung cho một số loại sản phẩm khác.

Cuộc họp phiên toàn thể Câu lạc bộ Ca cao ASEAN lần thứ 21 gồm 02 bản thảo về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm và tiêu chuẩn ASEAN - GAP cho ca cao. Hai bản dự thảo này, dự kiến sẽ được trình và ban hành để thực hiện trong khối ASEAN từ 2018.

Toàn cảnh Hội nghị

Tại phiên toàn thể, đại biểu đã thảo luận chiến lược hợp tác trong khối ASEAN - từ 2016 đến 2020, trên quan điểm phát triển ca cao bền vững. Các nội dung được đề cập đến như tăng cường hợp tác kỹ thuật, nâng cao chất lượng sản phẩm ca cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, xúc tiến thương mại, quảng bá, khuyến khích phát triển ca cao, giảm thiểu, thích ứng biến đổi khí hậu trong sản xuất ca cao. Theo đó, khuyến khích khách hàng nhận thức và sử dụng sản phẩm ca cao, trao đổi chuyên gia, chia sẻ thông tin trong khối, đặc biệt sẽ quan tâm đến nâng cao năng lực sản xuất cho nông dân, người sản xuất, chế biến ca cao thông qua tập huấn hàng năm do các nước tổ chức.

Hội nghị đã thông qua toàn bộ nội dung họp đề cập trên đây, đồng thời đề xuất Singapo là nước đăng cai tổ chức hội nghị ASEAN lần thứ 22. Tuy nhiên, các đại biểu Singapore chưa trả lời chính thức, vấn đề này cần báo cáo lên cấp cao hơn của Singapore và trả lời văn bản sau cho Ban tổ chức.

Theo chương trình hội nghị, các đại biểu đã tham quan mô hình liên kết trồng, thu hoạch, chế biến và giới thiệu, cung cấp sản phẩm từ cacao của Công ty TNHH Cacao Trọng Đức tại Đồng Nai.

Các đại biểu tham quan mô hình trồng, thu hoạch, chế biến ca cao tại Công ty TNHH Cacao Trọng Đức

Hội nghị kết thúc tốt đẹp vào chiều ngày 27/4/2017 trong không khí hợp tác đoàn kết nhằm đạt được mục tiêu phát triển ca cao bền vững vùng Đông Nam Á. Đoàn đại biểu các nước đã bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến Chính phủ Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Câu lạc bộ Cacao Việt Nam (VCC), đã dành cho họ tình cảm tốt đẹp, thể hiện sự hiếu khách nồng hậu, thân mật và sự chuẩn bị chương trình khoa học, hợp lý./.

Nguyễn Nhung

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia 
   
Scroll