Đang Online:
127

Đã truy cập:
42.131.497
Liên hệ TT KNQG

Hội nghị phòng, chống bệnh mới do Tilapia lake virus (TiLV) gây ra trên cá rô phi tại Việt Nam

Cập nhật: 04/10/2017 01:25
Hội nghị phòng, chống bệnh mới do Tilapia lake virus (TiLV) gây ra trên cá rô phi tại Việt Nam Ông Dương Tiến Thể - Phó Cục trưởng Cục thú y kết luận hội nghị

Thực hiện chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngày 3/10/2017, Cục Thú y đã phối hợp với Tổng Cục Thủy sản tổ chức Hội nghị phòng, chống bệnh mới do Tilapia lake virus (TiLV) gây ra trên cá rô phi tại Việt Nam.

Chủ trì Hội nghị có ông Dương Tiến Thể - Phó Cục trưởng Cục Thú y và ông Trần Đình Luân – Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản. Hơn 60 đại biểu đến từ các đơn vị liên quan, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh Quảng Ninh, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nội, Thái Bình, Vĩnh Phúc và Phú Thọ, các chuyên gia của FAO, Đài Loan tham dự Hội nghị.

Tại Hội nghị Cục thú y cho biết, ngoài các bệnh thường gặp trên cá rô phi, hiện nay người nuôi tại tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội, Thái Nguyên, Thái Bình, Bắc Ninh, Tiền Giang đang đối mặt với một loại bệnh mới do Tilapia lake virus (TiLV) gây ra trên cá rô phi. Theo Trung tâm Chẩn đoán thú y trung ương, từ tháng 8/2017 đến nay, Trung tâm đã tiến hành lấy 163 mẫu cá rô phi có hiện tượng bất thường (cá chết hoặc bệnh tích) tại một số tỉnh phía Bắc và đã có 46 mẫu dương tính với bệnh TiLV, chiếm tỷ lệ 26,6%. Cá rô phi giống và cá  thương phẩm đều phát hiện nhiễm TiLV.

Tilapia lake virus (TiLV) gây bệnh ở cá rô phi được phát hiện lần đầu tiên tại Israel năm 2014. Đến nay dịch bệnh TiLV trên cá rô phi được phát hiện ở 6 nước với tỷ lệ cá chết lên tới 60%. Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi, kích cỡ và đặc biệt nghiêm trọng ở cá rô phi giống.

TS. Đồng Thanh Hà – chuyên gia FAO cho biết bệnh do TiLV là bệnh mới trên cá rô phi, bệnh không những nguy hiểm tại khu vực và trên toàn cầu. Bệnh lây truyền theo đường truyền dọc chưa được khẳng định nhưng lây truyền theo đường truyền ngang do quá trình vận chuyển con giống từ vùng này sang vùng khác, cá bệnh nuôi chung với cá không bệnh, chỉ xảy ra ở cá rô phi mặc dù nuôi chung với cá khác. Có trường hợp nhiễm bệnh không có dấu hiệu bệnh lý, tỷ lệ cá chết từ 60-90%. Để ngăn chặn dịch bệnh xảy ra cần kiểm soát, kiểm dịch ngay từ con giống.

Ông Simon Chung – Chuyên gia của Đài Loan đã chia sẻ các biện pháp phòng chống bệnh TiLV của đất nước mình. Theo đó, ngoài kiểm dịch con giống, người nuôi cần kiểm soát các yếu tố nguồn nước, thức ăn, đối tượng nuôi, trang thiết bị, cơ chế lan truyền bệnh, tập tính loài cá nuôi, người làm việc và thăm quan mô hình.

Sau những thông tin, chia sẻ các chuyên gia, hội nghị đã thảo luận những biện pháp phòng, chống bệnh do TiLV trên cá rô phi tại Việt Nam. Ông Dương Tiến Thể - Phó Cục trưởng Cục thú y đã tổng hợp những biện pháp đó như sau:

- Các cơ quan quản lý địa phương (Chi Cục thủy sản, Chi cục thú y) cần quản lý chặt chẽ nguồn giống, giống nhập khẩu tiểu ngạch, chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh; Thực hiện nghiêm túc báo cáo theo tuần, theo tháng, quý để có những đối phó kịp thời.

- Các viện nghiên cứu tiếp nhận những thông tin mới về bệnh TiLV để đề xuất các đề tài nghiên cứu theo hướng sử dụng vắc-xin, quản lý bệnh và đưa vào chương trình quan trắc môi trường trong thời gian tới.

- Các cơ quan lý thuộc Bộ tiếp thu ý kiến, tham mưu xây dựng ứng phó với bệnh mới các năm tiếp theo; Tổng cục Thủy sản, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tuyên truyền phổ biến sản xuất giống, chia sẻ kinh nghiệm phòng chống bệnh giữa các địa phương để cùng giám sát.

- Các cơ sở hộ nuôi cần có những biện pháp phòng chống kịp thời, mua giống có nguồn gốc, cơ sản xuất giống an toàn dịch bệnh.

Ngọc Quân

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

 
   
Scroll