Đây là hội nghị thượng đỉnh về trứng gia cầm lần thứ 2, nối tiếp thành công của hội nghị thượng đỉnh về trứng gia cầm lần lần thứ  nhất được tổ chức tại Tokyo - Nhật Bản vào năm 2015. Tham dự hội nghị đến từ các nhà quản lý, các công ty, trang trại nuôi gà đẻ trứng tại Việt Nam và các nước Châu Á như Nhật Bản, Thái Lan, Băng-la-đét, Phi-lip-pin, My-an-ma, In-đô-nê-sia…

Hội nghị đã được nghe nhiều báo cáo chia sẻ kinh nghiệm về kỹ thuật và thị trường trong ngành chăn nuôi gà đẻ lấy trứng. Ông Yasuo Nishitohge, giám đốc AEON Việt Nam chia sẻ về cơ hội của thị trường bán lẻ ở Việt Nam. Ông Kozue Hotta đến từ Trường Đại học Tokyo trình bày những ảnh hưởng của bệnh tật trong chăn nuôi gia cầm và các vấn đề về an toàn sinh học trong chăn nuôi gà đẻ trứng, đặc biệt là việc chăn nuôi gà không sử dụng kháng sinh, thay vào đó là biện pháp sử dụng vắc-xin hợp lý và tăng cường sử dụng các chủng vi sinh vật có lợi trong thức ăn. Tiến sỹ Trịnh Đình Thâu, Khoa Thú y - Học viện Nông nghiệp Việt Nam trao đổi về tình hình thú y ở Việt Nam. Bà Yoko Sato giới thiệu về Trung  tâm nghiên cứu về trứng của  ISE Food  Ins. Công ty MMS đến từ My-an-ma. Tập đoàn AHSAN Group Băng-la-đét chia sẻ các kinh nghiệm thành công từ ngành sản xuất trứng…

Kết thúc hội nghị, một bản tuyên bố chung đã được hội nghị nhất trí cao. Theo đó, các thành viên sẽ nỗ lực để sản xuất thực phẩm an toàn nhất cho con người, giữ môi trường luôn trong sạch, đảm bảo cho sức khỏe cho mọi người ở các quốc gia và vùng miền. Đặc biệt coi trọng việc kiểm tra vệ sinh và cống hiến hết mình cho việc sản xuất, phân phối và cung cấp các sản phẩm tươi ngon, an toàn tới người tiêu dùng. Mọi thành viên sẽ hợp tác cùng nhau để đạt được những mục tiêu chung cho tương lai thực phẩm ở Châu Á và cho các thế hệ tương lai.

Các đại biểu nhất trí cao với bản tuyên bố chung của hội nghị 

Nguyễn Văn Bắc

 Trung tâm Khuyến nông Quốc gia