Đang Online:
143

Đã truy cập:
65.297.755
Liên hệ TT KNQG

Hội nghị triển khai các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi

Cập nhật: 05/03/2019 10:58

Ngày 04 tháng 3 năm 2019, tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến: Triển khai các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, các đơn vị trực thuộc Bộ NN&PTNT, các Bộ, ngành, lãnh đạo các tỉnh, thành, địa phương đã xảy ra dịch và nguy cơ cao xảy ra dịch, các tổ chức quốc tế và cơ quan truyền thông.

Ông Nguyễn Xuân Phúc - Thủ tướng Chính phủ phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Từ ngày 01/2 – 03/3/2019, bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) xảy ra tại 202 hộ, 64 thôn, 33 xã, 14 huyện của 7 tỉnh, thành phố (Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam và Hải Dương), tổng số lợn mắc bệnh và tiêu hủy là 4.231 con. Đại diện tỉnh, thành xảy ra dịch bệnh báo cáo diễn biến dịch bệnh, những giải pháp chống dịch của địa phương và đề xuất, kiến nghị với Chính phủ và Bộ NN&PTNT.

Ông Albert T. Lieberg, Trưởng đại diện Tổ chức nông lương của Liên hợp quốc (FAO) tại Việt Nam phát biểu: Chính phủ Việt Nam đã triển khai đồng bộ từ Trung ương đến địa phương trong phòng chống bệnh DTLCP. FAO đã dành 500.000 USD để hỗ trợ phòng chống dịch bệnh trong khu vực, đang xây dựng dự án hỗ trợ khẩn cấp phòng chống DTLCP tại Việt Nam. Tuần tới, các chuyên gia hàng đầu thế giới về phòng chống bệnh sẽ đến Việt Nam.

Thời gian qua, FAO Việt Nam đã hợp tác chặt chẽ với Cục Thú y (CTY) từ năm 2006 để tăng cường khả năng chẩn đoán của CTY và các chi cục vùng trong việc đối phó với bệnh truyền lây giữa người và động vật. FAO tiếp tục hỗ trợ để phát hiện và kiểm soát tốt bệnh DTLCP.

Bà Laure Weber-Vintzel – Phó trưởng đại diện Tổ chức Thú y thế giới (OIE) khu vực Đông Nam Á đã đánh giá tình hình dịch bệnh DTLCP trên thế giới, khu vực Đông Nam Á ; những kinh nghiệm và khuyến cáo của OIE đối phó với dịch.

Ông Trịnh Đình Dũng – Phó Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, cần tập trung thống nhất đồng bộ từ trung ương đến địa phương, tiếp tục phối hợp tốt trong công tác phòng chống DTLCP, siết chặt việc vận chuyển, buôn bán lợn và xử lý nghiêm trường hợp cố tình vi phạm, xác định rõ vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của các đơn vị.

Bộ NN&PTNT phối hợp với các Bộ có liên quan trực tiếp kiểm tra, đôn đốc chỉ đạo thực hiện, có thể thành lập Ban chỉ đạo phòng chống DTLCP; Chủ động trong công tác xét nghiệm, xây dựng phòng thí nghiệm tiêu chuẩn quốc tế. Soạn thảo khung hỗ trợ tiêu hủy cho người dân, tối thiểu 80% giá trị vật nuôi, cả dịch lở mồm long móng, tai xanh.

Bộ NN&PTNT và địa phương bố trí nguồn lực tại chỗ, cả nhân lực và kinh phí.

Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp Bộ NN&PTNT và các tổ chức quốc tế xây dựng nội dung truyền thông phòng chống dịch bệnh phù hợp nhưng không gây hoang mang. Các tỉnh, thành phố tập trung nhân lực, tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ thú y, hỗ trợ kinh phí cho công tác phòng, chống dịch.

Khuyến khích người dân phát hiện và báo cáo trường hợp vi phạm công tác phòng chống dịch bệnh.

Đề nghị các tổ chức quốc tế như FAO, OIE tiếp tục hỗ trợ phòng, chống dịch.

Huy động các doanh nghiệp trong và ngoài nước vào cuộc, xây dựng các chuỗi sản xuất, phát triển ngành chăn nuôi.

Ông Nguyễn Xuân Cường – Bộ trưởng Bộ NN&PTNT tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, phối hợp với các Bộ, ngành, áp dụng triệt để theo Chỉ thị 04 ngày 20/2/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh DTLCP.

Bộ Trưởng Bộ NN&PTNT tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại hội nghị

Thực tế, năng lực kiểm soát dịch bệnh của các hộ chăn nuôi còn rất hạn chế, nguy cơ lan rộng là rất cao, người chăn nuôi cần cam kết 5 không (Không giấu dịch; Không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; Không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; Không vứt lợn chết ra môi trường; Không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt để chăn nuôi lợn).

Triển khai việc hỗ trợ tiêu hủy cho người dân, tối thiểu 80% giá trị vật nuôi, cả dịch lở mồm long móng, tai xanh. Đối với lợn nái và lợn đực giống có thể áp dụng hệ số 1,5. Hỗ trợ cho người đi chống dịch, có thể từ nguồn phòng chống thiên tai của tỉnh.

Truyền thông giai đoạn vừa qua là rất tích cực, sáng tạo, cần tiếp tục phát huy nhưng không gây hoang mang cho nhân dân.

Nguyễn Liên Hương

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

 
   
Scroll