Đang Online:
2.651

Đã truy cập:
71.677.110
Liên hệ TT KNQG

Hội thảo Khởi động Dự án “Sinh kế bền vững cho phụ nữ nông thôn trong bối cảnh biến đổi khí hậu và rủi ro thiên tai”

Cập nhật: 25/04/2019 12:17

Ngày 22/4/2019, tại Hà Nội, Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức Hội thảo Khởi động Dự án “Sinh kế bền vững cho phụ nữ nông thôn trong bối cảnh biến đổi khí hậu và rủi ro thiên tai”.

Dự án nằm trong khuôn khổ chương trình “Cải thiện sinh kế và sự tham gia của phụ nữ hướng tới tăng cường khả năng chống chịu với rủi ro thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu” do quỹ Chanel tài trợ trong thời gian 03 năm, bắt đầu triển khai từ năm 2019.

Đến dự hội thảo có đại diện của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia; Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam;, Trung tâm Thông tin Phát triển Nông nghiệp Nông thôn (Viện Chính sách và Chiến lược PTNT); Trung tâm Khuyến nông và Hội Liên hiệp phụ nữ của 03 tỉnh: Lào Cai, Phú Yên, Quảng Nam (bao gồm cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã); phòng nông nghiệp và PTNT cấp huyện, xã, UBND cấp xã - nơi dự kiến triển khai các mô hình sinh kế cho phụ nữ nông thôn. Bà Hạ Thúy Hạnh – PGĐ Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và bà Vũ Phương Ly – chuyên gia chương trình của UN Women chủ trì hội thảo.

Mục đích của hội thảo nhằm chia sẻ các kết quả lựa chọn mô hình sinh kế và thảo luận về kế hoạch triển khai các mô hình sinh kế; vai trò, trách nhiệm của các bên liên quan.

Theo khảo sát của UN Women, 04 mô hình được lựa chọn hỗ trợ triển khai tại 03 tỉnh Lài Cai, Phú Yên và Quảng Nam bao gồm:

1. Hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số H’Mông tại Lào Cai trồng thâm canh cây lạc đỏ tại địa phương ứng phó với xói mòn theo tiêu chuẩn VietGAP;

2. Hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số tại Lào Cai chăn nuôi gà thả vườn an toàn sinh học cải thiện sinh kế, nâng cao năng lực;

3. Hỗ trợ nông dân trồng sen trên đất lúa kém hiệu quả chịu ảnh hưởng của mưa lũ theo tiêu chuẩn VietGAP;

4. Hỗ trợ phụ nữ vùng ven biển Quảng Nam tăng cường tính bền vững của sinh kế và sự an toàn khi thu hoạch rong biển trong bối cảnh biến đổi khí hậu và rủi ro thiên tai.

Tại hội thảo, đại điện của UN Women đã giới thiệu về dự án Chanel; thông tin về một số mô hình sinh kế thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm thiểu rủi ro thiên tai; và chia sẻ kinh nghiệm của UN women về các dự án hỗ trợ sinh kế trước đây. Đại diện của nhóm tư vấn -Trung tâm Thông tin Phát triển Nông nghiệp Nông thôn đã báo cáo kết quả đánh giá, lựa chọn mô hình sinh kế, giới thiệu và phát triển chuỗi giá trị. Các nhóm triển khai mô hình thảo luận các hoạt động triển khai mô hình như hỗ trợ vật tư, thiết bị đầu vào, hỗ trợ kỹ thuật…; các hoạt động trong thực hiện mô hình (hỗ trợ kỹ thuật trong canh tác, chế biến, xúc tiến thương mại); giám sát và báo cáo tiến độ; các hoạt động sau khi triển khai mô hình.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, bà Vũ Phương Ly, chuyên gia chương trình của UN Women cho biết: “Chúng tôi tin rằng phụ nữ địa phương ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu  nếu được hỗ trợ cải thiện sinh kế và nâng cao năng lực, có thể đóng góp hiệu quả vào nỗ lực thích ứng với biến đổi khí hậu, tăng cường khả năng phục hồi và phát triển bền vững. Ngược lại, nếu phụ nữ không được tham gia một cách bình đẳng vào các hoạt động ứng phó biến đổi khí hậu và rủi ro thiên tai thì sẽ làm tăng tính dễ bị tổn thương của họ và cản trở thành công chung của các hoạt động này. Bình đẳng giới do đó được coi là cơ sở giúp các hoạt động ứng phó với rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu trở nên hiệu quả và cũng là cơ chế để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững.

Bà Hạ Thúy Hạnh – PGĐ Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phát biểu tại Hội thảo

Bế mạc hội thảo, bà Hạ Thúy Hạnh – PGĐ Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho rằng thông qua dự án, 04 mô hình sinh kế cho phụ nữ được triển khai đặc biệt ở những vùng bị ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và rủi ro thiên tai như Lào Cai, Phú Yên, Quảng Nam. Tuy nhiên để dự án triển khai hiệu quả đề nghị các địa phương cần xây dựng kế hoạch thực hiện chi tiết hơn, phía UN Women cần hỗ trợ tối đa cho các địa phương tham gia mô hình; Trung tâm Khuyến nông Quốc gia sẽ hướng dẫn các đơn vị triển khai xây dựng định mức kinh tế kỹ thuật cho 4 mô hình, gắn vai trò trách nhiệm của phụ nữ địa phương trong việc nhân rộng mô hình để nhiều phụ nữ được hưởng lợi đồng thời phát triển du lịch cộng đồng, hướng tới sự phát triển bền vững sau khi kết thúc dự án./.

Thanh Huyền

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

 
   
Scroll