Đang Online:
2.274

Đã truy cập:
62.315.563
Liên hệ TT KNQG

Khai mạc Hội nghị thường niên Nhóm công tác ASEAN về Đào tạo nông nghiệp và Khuyến nông lần thứ 25

Cập nhật: 24/05/2018 12:06

Trong khuôn khổ hợp tác ASEAN về đào tạo nông nghiệp và khuyến nông, hàng năm các quốc gia trong khối ASEAN luân phiên đăng cai tổ chức Hội nghị thường niên của Nhóm công tác ASEAN về Đào tạo nông nghiệp và Khuyến nông (Awgate). Năm 2018, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia được Bộ Nông nghiệp và PTNT giao tổ chức Hội nghị Awgate lần thứ 25 tại Việt Nam.

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm

Sáng ngày 23/5/2018, tại Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc Hội nghị thường niên của Nhóm công tác ASEAN về Đào tạo nông nghiệp và Khuyến nông lần thứ 25. Tham dự hội nghị có hơn 20 đại biểu đến từ các quốc gia: Bru-nây, Cam-pu-chia, In-đô-nê-xi-a, Lào, Mi-an-ma, Phi-líp-pin, Thái Lan và Việt Nam; đại diện lãnh đạo Ban thư ký ASEAN; Vụ Hợp tác quốc tế - Bộ Nông nghiệp và PTNT Việt Nam. Về phía Trung tâm Khuyến nông Quốc gia có TS. Trần Văn Khởi - Q. Giám đốc, TS. Hạ Thúy Hạnh - Phó giám đốc cùng đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn trực thuộc Trung tâm tham dự hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, TS. Trần Văn Khởi - Q. Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn cùng các quốc gia ASEAN đoàn kết, trao đổi, chia sẻ, định hướng nhằm tìm ra những giải pháp để đối phó với các vấn đề của hiện tại và tương lai của ngành nông nghiệp trong khu vực. Qua đó tìm ra cơ hội, lợi thế, và những thế mạnh của từng quốc gia thành viên góp phần đưa nền nông nghiệp ASEAN phát triển bền vững.

TS. Trần Văn Khởi - Q. Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phát biểu khai mạc hội nghị

Theo ban tổ chức, hội nghị sẽ tập trung thảo luận các nội dung chính: Xây dựng khung chính sách, lộ trình hoạt động của cộng đồng ASEAN (giai đoạn 2016 - 2025) về đào tạo nông nghiệp và khuyến nông; Đánh giá tiến độ thực hiện các dự án và hoạt động trong khuôn khổ hợp tác ASEAN về đào tạo nông nghiệp và khuyến nông (giai đoạn 2016 - 2020); Chia sẻ kinh nghiệm và trao đổi thông tin về hoạt động đào tạo nông nghiệp và khuyến nông giữa các quốc gia thành viên ASEAN.

Bên cạnh đó, các đại biểu tham dự hội nghị sẽ thảo luận thực hiện một số chương trình quan trọng: Kiểm tra tiến độ quá trình thực hiện chính sách liên quan đến việc hợp tác giữa các quốc gia ASEAN trong việc đào tạo nông nghiệp và khuyến nông; Tiến độ quá trình thực hiện các dự án và hoạt động hợp tác giữa các nước ASEAN trong việc đào tạo nông nghiệp và khuyến nông; Tập huấn về những hướng dẫn và tiêu chuẩn về  cứu trợ vật nuôi; Trao đổi thông tin về đào tạo khuyến nông và nông nghiệp giữa các thành viên khối ASEAN.

TS. Hạ Thúy Hạnh - PGĐ Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết, Hội nghị thường niên của Nhóm công tác ASEAN về Đào tạo nông nghiệp và Khuyến nông lần thứ 25 tại Việt Nam là hội nghị bên lề Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Nông - Lâm nghiệp (AMAF) lần thứ 40 do Bộ Nông nghiệp và PTNT Việt Nam đăng cai, dự kiến tổ chức vào tháng 10/2018 tại thủ đô Hà Nội. Nội dung chính của hội nghị Awgate lần thứ 25 bàn các chương trình khung về đào tạo, tập huấn nông dân ASEAN. Đây là dịp để các nước thành viên ASEAN chia sẻ thông tin về hoạt động đào tạo nông nghiệp và khuyến nông tại các quốc gia, cùng nhau đề ra các giải pháp, chính sách về nông nghiệp, đào tạo khuyến nông. Năm 2017, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã đăng cai tổ chức thành công khóa tập huấn cho 22 học viên là cán bộ nông nghiệp và chủ trang trại sản xuất hồ tiêu bền vững đến từ các nước: Lào, Thái Lan, Phi-líp-pin và Ma-lay-xia.

TS Hạnh nhấn mạnh, hội nghị lần này ưu tiên tập trung vào các lĩnh vực: biến đổi khí hậu; đào tạo nghề nông nghiệp; an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp theo chuỗi và vấn đề giảm thất thoát sau thu hoạch.

Hội nghị cũng cam kết tăng cường phương pháp tiếp cận chung của ASEAN về vấn đề quốc tế và khu vực trong lĩnh vực nông -  lâm nghiệp. Truyền thông đến các nông dân, cán bộ khuyến nông trong khu vực ASEAN thông qua các lớp tập huấn về nông nghiệp nhằm thay đổi nhận thức, đào tạo kỹ năng, kỹ thuật cho cán bộ khuyến nông trẻ áp dụng tốt vào sản xuất, góp phần tăng thu nhập.

Trong khuôn khổ hội nghị, đại biểu các nước thành viên ASEAN sẽ đi tham quan mô hình sản xuất hoa, cây cảnh và trao đổi về mối liên kết giữa nghiên cứu và khuyến nông tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hoa cây cảnh (thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội). Hội nghị diễn ra đến hết ngày 25/5/2018.

Toàn cảnh Phiên khai mạc hội nghị 

Đỗ Tuấn - Thúy Hiên

 
   
Scroll