Chương trình do Báo Nông thôn ngày nay đề xuất và đã được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Cao Đức Phát chấp thuận thực hiện và giao cho Văn phòng Bộ, Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad), Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (Ipsard) phối hợp tổ chức thực hiện.

Cắt băng khai mạc Tuần lễ giới thiệu “Nông sản an toàn” và công bố Chương trình “Địa chỉ xanh – Nông sản sạch”

Năm 2016, Ngành Nông nghiệp và PTNT xác định công tác quản lý vật tư nông nghiệp nói chung và ATTP nông sản nói riêng tiếp tục là nhiệm vụ trọng tâm số 1 với mục tiêu tạo sự chuyển biến tích cực hơn nhằm đáp ứng mong đợi của nhân dân. Thực hiện mục tiêu này, các cơ quan chức năng đã quyết liệt vào cuộc. Cùng với việc phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở lưu thông, buôn bán chất cấm Salbutamol, Vàng O trong chăn nuôi… các cơ quan chức năng đã hướng dẫn, hỗ trợ xây dựng chuỗi cung ứng nông thủy sản an toàn và xác nhận sản phẩm an toàn. Tính đến đầu tháng 3/2016, 36 tỉnh/thành phố báo cáo đã xây dựng được 282 chuỗi cung ứng nông thủy sản an toàn bày bán tại 328 cơ sở phân phối thực phẩm, trong đó có 62 cơ sở (chiếm 18,9%) được kiểm tra, giám sát, cấp giấy xác nhận bán sản phẩm rau, thủy sản, gạo, thịt lợn… an toàn và công khai tại nơi bày bán.

Tuần lễ giới thiệu “Nông sản an toàn” và Chương trình “Địa chỉ xanh – Nông sản sạch” kéo dài trong 01 tuần (từ ngày 06 – 12/5/2016) nhằm đẩy mạnh hoạt động quảng bá, giới thiệu nông sản an toàn tới người tiêu dùng, giới thiệu những địa chỉ bán nông sản đã được kiểm soát an toàn thực phẩm, đồng thời, khuyến khích người nông dân, doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, chế biến… thực hiện đúng quy trình kỹ thuật để đảm bảo sản phẩm nông sản an toàn.

Đông đảo cơ quan thông tấn báo chí quan tâm đến vấn đề an toàn thực phẩm

Chương trình với sự tham gia của khoảng 100 gian hàng nông sản thực phẩm an toàn của các doanh nghiệp, trong đó 20 gian hàng là các đơn vị sản xuất cung ứng các sản phẩm nông lâm thủy sản đã được xác nhận kiểm soát an toàn thực phẩm; 20 gian hàng là các đơn vị đăng ký sản xuất theo chuỗi cung ứng sản phẩm sạch; 20 gian hàng có sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP và 10 gian hàng của các đơn vị đã có hệ thống sản xuất nông sản, thực phẩm đã có thương hiệu trên thị trường…

Các đại biểu thăm gian trưng bày của Bộ phận kiểm tra nhanh chất lượng an toàn thực phẩm

Thông qua những hoạt động tại tuần lễ, hy vọng sẽ đẩy mạnh hoạt động truyền thông nhằm hướng dẫn người tiêu dùng tìm đến những địa chỉ mua hàng tin cậy và lựa chọn những sản phẩm sạch, an toàn thường xuyên cho cuộc sống gia đình; nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn.

Một số hình ảnh đại biểu tham quan các gian hàng trưng bày "Nông sản sạch":


Nguyễn Sâm - Đỗ Tuấn