Đang Online:
679

Đã truy cập:
41.345.902
Liên hệ TT KNQG

Lào Cai: Chia sẻ kiến thức giữa các tổ nhóm chăn nuôi lợn

Cập nhật: 16/03/2017 15:46

Ngày 10/3/2017, Trung tâm Khuyến nông Lào Cai phối hợp với UBND huyện Bắc Hà tổ chức buổi tọa đàm chia sẻ kiến thức về chăn nuôi lợn, thị trường tiêu thụ, liên kết tiêu thụ, phân công lao động trong gia đình, phương pháp lập kế hoạch hộ, kế hoạch nhóm và vai trò của phụ nữ trong chuỗi giá trị lợn giữa các tổ nhóm với nhau.

Đây là hoạt động nằm trong Dự án “Nâng cao vị thế kinh tế của phụ nữ thông qua thúc đẩy chuỗi giá trị nông nghiệp - chuỗi giá trị ngành hàng thịt lợn” do tổ chức Oxfam (Anh) tài trợ.

Dự tọa đàm có gần 100 đại biểu là các hộ dân thuộc 7 tổ nhóm sở thích chăn nuôi lợn trên địa bàn xã Bảo Nhai và các hộ tiêu biểu ở các xã: Nậm Đét, Cốc Lầu (Bắc Hà), Xuân Quang (Bảo Thắng).

Dự án “Nâng cao vị thế kinh tế của phụ nữ thông qua thúc đẩy chuỗi giá trị nông nghiệp - chuỗi giá trị ngành hàng thịt lợn” có mục đích nâng cao hiệu quả hoạt động truyền thông về vai trò của phụ nữ tham gia trong chuỗi giá trị ngành hàng thịt lợn; tạo điều kiện để các thành viên trong tổ nhóm (nam/nữ, đặc biệt là vợ/chồng) có cơ hội giao lưu, học hỏi, giới thiệu các hoạt động sinh kế, nhất là lĩnh vực chăn nuôi lợn, phân công lao động trong gia đình; vai trò của giới trong các hoạt động sinh kế tại hộ gia đình/tổ nhóm và địa phương; kế hoạch hoạt động của nhóm/ hộ gia đình. Quảng bá giới thiệu các hoạt động sinh kế, đặc biệt là lĩnh vực chăn nuôi lợn của các thành viên thuộc các tổ nhóm.

Tại buổi tọa đàm các tổ nhóm còn được tham gia chơi các trò chơi và biểu diễn văn nghệ, các diễn giả chia sẻ về câu chuyện hộ gia đình/ câu chuyện tổ nhóm xoay quanh các vấn đề về lợi ích khi tham gia vào nhóm; kiến thức phòng trừ dịch bệnh, thị trường, liên kết tiêu thụ trong chăn nuôi lợn. Các tổ nhóm có góc triển lãm ảnh về câu chuyện hộ gia đình/câu chuyện tổ nhóm và trưng bày các sản phẩm nông lâm nghiệp do gia đình/ tổ nhóm sản xuất chế biến và các dụng cụ, nguyên liệu liên quan đến phục vụ chăn nuôi lợn, và tham quan học tập thực tế tại một số hộ gia đình tiêu biểu trong tổ nhóm.

       Các nhóm giao lưu về các hoạt động của nhóm

Thông qua buổi tọa đàm động viên kịp thời những tổ nhóm phát triển sản xuất chăn nuôi lợn giỏi và phát hiện những cá nhân/hộ gia đình nhân tố trong chuỗi giá trị ngành hàng thịt lợn để hỗ trợ các đối tác địa phương thực hiện các hoạt động hỗ trợ tại cộng đồng. Nắm bắt năng lực sản xuất; năng lực liên kết ngang; liên kết dọc tại các tổ nhóm để có những hành động tư vấn  trong giai đoạn tiếp theo.

Trần Hồng

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lào Cai

 
   
Scroll