Đang Online:
128

Đã truy cập:
41.788.302
Liên hệ TT KNQG

Lào Cai: Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò thịt theo VietGAHP

Cập nhật: 05/05/2017 14:52
Lào Cai: Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò thịt theo VietGAHP Các học viên thăm quan mô hình chăn nuôi bò thịt theo VietGAHP

Trong tháng 4/2017, Trung tâm Khuyến nông Lào Cai tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò thịt theo VietGAHP. Lớp tập huấn được tổ chức cho 30 học viên là cộng tác viên khuyến nông, nông dân nòng cốt, trưởng thôn/bản thuộc 9 huyện, thành phố.

Tại lớp tập huấn các học viên được giới thiệu quy trình thực hành chăn nuôi tốt cho chăn nuôi bò thịt tại Việt Nam theo Quyết định số 4653/QĐ-BNN-CN ngày 10/11/2015 của Bộ Nông nghiệp. Quy trình quy định rõ ràng các nội dung từ việc quy hoạch, thiết kế chuồng trại; thiết bị chăn nuôi; con giống; vệ sinh chuồng trại; thức ăn, nước uống đến việc quản lý đàn bò thịt, dịch bệnh, bảo quản và sử dụng thuốc thú y, chất thải và bảo vệ môi trường, quản lý nhân sự và ghi chép, lưu trữ hồ sơ, truy xuất nguồn gốc… Quy trình này áp dụng để thực hành chăn nuôi bò thịt tốt nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm thịt bò an toàn thực phẩm; an toàn môi trường, sức khỏe và phúc lợi xã hội.

Phần lớn học viên tham gia lớp tập huấn đều là những hộ gia đình có chăn nuôi đại gia súc, có nhiều kinh nghiệm, do vậy trong các buổi học các học viên tích cực chia sẻ, trao đổi những kinh nghiệm của bản thân, hộ gia đình trong kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh cho đàn gia súc, đặc biệt là trên đàn bò thịt. Các học viên cũng đưa ra những vướng mắc, khó khăn trong việc thực hành chăn nuôi tốt cho chăn nuôi bò thịt tại hộ gia đình, từ đó cùng giảng viên tìm ra các giải pháp như cải tạo chuồng trại, phòng trừ dịch bệnh, quản lý và sử dụng thức ăn… nhằm tháo gỡ những khó khăn để phát triển chăn nuôi bò thịt theo VietGAHP tại địa phương.

Ngoài những giờ học lý thuyết, các học viên còn được tham quan, thực hành nội dung về kỹ thuật chăn nuôi bò thịt theo VietGAHP tại xã Tả Phời, TP Lào Cai.

Theo sự chia sẻ và đánh giá của các học viên thông qua phiếu đánh giá cho thấy, khóa tập huấn rất bổ ích, phù hợp với nguyện vọng và nhu cầu của học viên. Sau lớp tập huấn các học viên được trang bị những kiến thức về thực hành chăn nuôi tốt trong chăn nuôi bò thịt. Đây là tiền đề, cẩm nang cho các hộ nông dân phát triển chăn nuôi bò thịt nói riêng và phát triển chăn nuôi đại gia súc nói chung trên địa bàn tỉnh Lào Cai./.

Ngọc Điệp

Trung tâm Khuyến nông Lào Cai

 
   
Scroll