Đang Online:
246

Đã truy cập:
40.890.259
Liên hệ TT KNQG

Lễ khánh thành nhà máy xử lý và chế biến trứng gia cầm công nghệ cao Ba Huân

Cập nhật: 18/04/2017 15:41
Lễ khánh thành nhà máy xử lý và chế biến trứng gia cầm công nghệ cao Ba Huân Cắt băng khánh thành nhà máy xử lý và chế biến trứng gia cầm công nghệ cao Ba Huân

Ngày 15 tháng 4 năm 2017, tại thị trấn huyện Phúc Thọ, Hà Nội đã diễn ra lễ khánh thành nhà máy xử lý và chế biến trứng gia cầm công nghệ cao Ba Huân.

Đến dự có bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, phó Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; bà Trương Mỹ Hoa, bà Nguyễn Thị Doan, nguyên phó Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; ông Vũ Văn Tám, thứ trưởng Bộ NN&PTNT; bà Ngô Thị Thanh Hằng, phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội, ông Nguyễn Doãn Toản, phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng nhiều đơn vị trong ngành nông nghiệp, thương mại của TP Hà Nội, đại diện của một số tỉnh miền Nam, miền Bắc. Bà Hạ Thúy Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tham dự buổi lễ.

Tại miền Bắc, đây là nhà máy xử lý và chế biến trứng gia cầm công nghệ cao đầu tiên được xây dựng. Nhà máy có quy mô 2 ha, tổng vốn đầu tư trên 100 tỷ đồng, công suất xử lý 65.000 trứng/giờ với thiết bị xử lý trứng tự động hóa 100% của hãng Moba - Hà Lan, công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới.

Quy trình xử lý trứng qua các công đoạn như rửa trứng, sấy khô, chiếu tia UV diệt khuẩn, làm se khít lỗ khí để tránh sự xâm nhập của vi khuẩn, vi rút, nấm mốc và tạp chất khác vào trứng; soi tìm trứng hư, áo một lớp dầu bảo vệ giúp ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn từ bên ngoài vào trong trứng, in nhãn hiệu và ký hiệu để truy xuất nguồn gốc từng quả trứng (khi cần), cân trọng lượng và đóng hộp thành phẩm.Với quy trình này, trứng được xử lý và diệt khuẩn đạt tiêu chuẩn quốc tế về đảm bảo an toàn thực phẩm.

Soi loại trứng dạn, dập, hỏng
 
Sấy khô và chiếu tia UV diệt khuẩn
 

Ngoài ra, nhà máy còn có hệ thống kho mát, kho lạnh giúp trung chuyển các mặt hàng thịt gà tươi và các sản phẩm chế biến như xúc xích, lạp xưởng... của công ty từ TP.HCM chuyển ra cùng các sản phẩm trứng muối, trứng bắc thảo được sản xuất theo công thức gia truyền phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng miền Bắc.

Mặc dù đầu tư lớn với công nghệ cao nhưng công ty có chương trình bình ổn giá nên giá sản phẩm bán ra luôn bằng hoặc giảm hơn giá trên thị trường. Công ty sẽ thu mua nguyên liệu đầu vào từ các gia trại, trang trại trên địa bàn Hà Nội và các địa phương lân cận; sẽ góp phần mở rộng đầu ra cho các hộ chăn nuôi và thúc đẩy chương trình sản xuất sạch trên địa bàn TP. Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc.

Thứ Trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám khẳng định áp dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp và chế biến là hướng đi hoàn toàn đúng đắn, sẽ tăng năng suất và chất lượng sản phẩm; không chỉ phát triển sản xuất mà đảm bảo an toàn cho người sản xuất và người tiêu dùng. Phát triển sản xuất công nghệ cao là mục tiêu của Bộ, khuyến khích các doanh nghiệp tham gia đầu tư, sản xuất áp dụng công nghệ hiện đại, tiên tiến, tạo liên kết vững chắc và hiệu quả giữa nhà nước, doanh nghiệp, nhà nông để phát triển sản xuất, tạo nhiều sản phẩm với chất lượng cao, đảm bảo an toàn thực phẩm, đáp ứng tiêu dùng trong nước và tiến tới xuất khẩu. 

Bộ NN&PTNT đã có Quyết định số 738/QĐ-BNN-KHCN ngày 14 tháng 3 năm 2017, quyết định tiêu chí xác định chương trình, dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; nông nghiệp sạch; danh mục công nghệ cao ứng dụng trong nông nghiệp; quyết định này áp dụng cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch.

Liên Hương

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

 
   
Scroll