Đang Online:
194

Đã truy cập:
40.864.751
Liên hệ TT KNQG

Lễ khởi công dự án “Xây dựng Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp tỉnh Hủa Phăn, CHDCND Lào”

Cập nhật: 20/02/2017 11:54

Ngày 18 tháng 02 năm 2017, tại thị xã Sầm Nưa, tỉnh Hủa Phăn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đã phối hợp với Bộ Nông Lâm nghiệp Lào và tỉnh Hủa Phăn tổ chức lễ khởi công dự án “Xây dựng Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào”.

Dự lễ khởi công, về phía Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam có đồng chí Trần Văn Khởi - Quyền Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, các đồng chí đại diện các cơ quan thuộc Bộ, Phân ban hợp tác Việt Nam – Lào. Về phía Bộ Nông Lâm nghiệp Lào có đồng chí Tiene Vannasuc – Phó Cục trưởng Cục Khuyến nông và Hợp tác xã Lào, đại diện các cơ quan thuộc Bộ Nông Lâm nghiệp Lào, Phân ban Hợp tác Lào - Việt.  Về phía tỉnh Hủa Phăn có đồng chí Phanhthong Phetxaysomphanh – Phó Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn, lãnh đạo Sở Nông nghiệp tỉnh và các sở ban nghành của tỉnh Hủa Phăn. Ngoài ra, còn có đại diện nhà thầu thi công, nhà thầu giám sát, nhà thầu quản lý dự án cũng tham dự buổi lễ.

Lễ khởi công dự án “Xây dựng Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp tỉnh Hủa Phăn, CHDCND Lào”

Dự án đầu tư “Xây dựng Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào” là dự án có quy mô lớn nhất trong lĩnh vực hợp tác về nông nghiệp giữa hai nước Việt Nam và Lào tại tỉnh Hủa Phăn, sử dụng vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Việt Nam dành cho Chính phủ Lào

Mục tiêu dự án nhằm tăng cường năng lực công tác khuyến nông và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho nông dân, thúc đẩy phát triển sản xuất nông lâm nghiệp, cải thiện đời sống người dân địa phương, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam – Lào trong lĩnh vực nông nghiệp. Dự án gồm 2 hợp phần:

1) Hợp phần xây dựng công trình gồm các hạng mục: Nhà làm việc 2 tầng, Nhà ăn kết hợp trưng bày và giới thiệu sản phẩm; Nhà lưu trú 2 tầng; Kho vật tư nông nghiệp; Chuồng nuôi gà; Chuồng nuôi bò; các hạng mục công trình phụ trợ và trang thiết bị văn đồ gỗ, thiết bị văn phòng thiết yếu.

2) Hợp phần tăng cường năng lực gồm các hoạt động sau:

- Tổ chức 08 lớp đào tạo tập huấn khuyến nông cho 200 lượt cán bộ khuyến nông, cán bộ nông nghiệp và nông dân nòng cốt của tỉnh Hủa Phăn.

- Xây dựng các mô hình về cây ăn quả, chăn nuôi bò, chăn nuôi gà tại Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp tỉnh Hủa Phăn để trình diễn chuyển giao kỹ thuật cho nông dân trong tỉnh.

- Tổ chức 02 đoàn tham quan học tập cho cán bộ Lào sang Việt Nam tham quan học tập về kinh nghiệm hoạt động khuyến nông và sản xuất nông nghiệp.

Tổng mức đầu tư dự án là 43,6 tỷ Việt Nam đồng. Trong đó vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Việt Nam dành cho Chính phủ Lào là 39,4 tỷ Việt Nam đồng và vốn đối ứng của Chính phủ Lào là 4,2 tỷ Việt Nam đồng.

Công trình dự kiến sẽ đưa vào hoạt động vào năm 2018. Cùng với dự án tượng tự đã hoàn thành tại tỉnh Xiêng Khoảng sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển ngành nông nghiệp tại 2 tỉnh Hủa Phăn, Xiêng Khoảng nói riêng và cho khu vực phía bắc Lào nói chung.

Được sự ủy quyền của lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và PTNT Việt Nam, đồng chí Trần Văn Khởi – Quyền Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã thay mặt cho đoàn công tác Bộ đã phát biểu tại lễ khởi công. Giao nhiệm vụ cho các nhà thầu thi công xây dựng công trình, giám sát thi công và tư vấn quản lý dự án phải đề cao trách nhiệm, nghiêm túc thực hiện theo đúng văn kiện dự án đã được Chính phủ hai nước phê duyệt và Hợp đồng đã ký kết, chấp hành đúng các quy định của pháp luật hai nước Việt Nam - Lào để triển khai thực hiện dự án đúng tiến độ, đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng của công trình. Đặc biệt nhà thầu thi công phải nghiêm chỉnh tuân thủ các quy định về an toàn lao động, phòng chống cháy nổ, bảo vệ môi trường trong và quanh khu vực công trường; Quản lý cán bộ công nhân viên người Việt Nam sang làm việc tại công trình, thực hiện đăng ký tạm trú theo đúng quy định của nước CHDCND Lào, tạo ra sự đoàn kết với người dân trong vùng.

Ông cũng đề nghị Ban Quản lý dự án hai nước phối hợp chặt chẽ với các Bộ ngành liên quan của hai nước và chính quyền tỉnh Hủa Phăn để chỉ đạo triển khai thực hiện Dự án bảo đảm tiến độ, chất lượng, đạt được các mục tiêu và hiệu quả của Dự án đã đề ra.

Lãnh đạoTrung tâm Khuyến nông Quốc gia phát biểu tại lễ khởi công

Đồng chí Tiene Vannasuc – Phó Cục trưởng Cục Khuyến nông và HTX Lào, đồng chí Phanhthong Phetxaysomphanh – Phó Tỉnh trưởng Tỉnh Hủa Phăn đã cảm ơn và đánh giá cao các dự án, hạng mục công trình mà Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và PTNT Việt Nam đã hỗ trợ cho phía Lào và khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Việt Nam, đặc biệt là Trung tâm Khuyến nông Quốc gia để triển khai thành công dự án.

Lễ khởi công dự án đã diễn ra thành công trong không khí vui tươi, phấn khởi, đoàn kết, hợp tác và hữu nghị.

Huy Thuấn

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

 
   
Scroll