Đang Online:
402

Đã truy cập:
40.890.648
Liên hệ TT KNQG

Mạng lưới truyền thông một sức khỏe (OHCN): Triển khai Hội nghị Quý I/2017

Cập nhật: 21/03/2017 14:28

Ngày 17/3/2017, tại Hà Nội, Mạng lưới truyền thông Một sức khỏe (OHCN- One Health Communication Network), phòng chống các bệnh truyền lây giữa người và vật nuôi, đã tổ chức Hội nghị Quý I năm 2017 tại Hà Nội. Hội nghị lần này tập trung vào các nội dung liên quan đến giải pháp phòng chống bệnh Cúm gia cầm A/H7N9 và một số bệnh truyền lây khác sang người.

Toàn thể đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị

Hội nghị có sự tham dự của các thành viên như Ban Thư ký Mạng lưới Truyền thông Một sức khỏe, đại diện của các tổ chức FAO, WHO, USAID, Ngân hàng Thế giới, Viện Nghiên cứu Chăn nuôi quốc tế tại Việt Nam. Về phía Bộ Y tế có Trung tâm truyền thông - Viện Dinh dưỡng và Cục Y tế dự phòng. Bộ Nông nghiệp&PTNT có Cục Thú y, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (TTKNQG) và một số cơ quan báo đài truyền thông. Đồng chủ trì và tham dự có TS. Hạ Thúy Hạnh - Phó Giám đốc TTKNQG, đơn vị triển khai các hoạt động truyền thông nông thôn của Bộ NN&PTNT

Tại buổi họp lần I/2017 Hội nghị được nghe 5 báo cáo về: Các hoạt động khuyến nông liên quan đến chương trình Một sức khỏe; Các kết quả chính của Hội nghị Một sức khỏe - Sức khỏe sinh thái và khả năng áp dụng các bài học kinh nghiệm tại Việt Nam; Ba phạm trù của Một sức khỏe và mô hình can thiệp cộng đồng trong phòng chống khuẩn đa kháng thuốc tại Việt Nam; Tình hình dịch cúm gia cầm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm gia cầm nguy hiểm khác và các biện pháp ngăn chặn.

Báo cáo của TTKNQG  do TS. Nguyễn Thị Liên Hương trình bày, tập trung vào kết quả hoạt động khuyến nông liên quan đến chương trình Một sức khỏe thuộc các lĩnh vực: thông tin tuyên truyền, dự án khuyến nông và dự án hợp tác quốc tế liên quan đến vấn đề Một sức khỏe và phòng chống bệnh truyền lây giữa người và vật nuôi. Đặc biệt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học và phòng bệnh từ trang trại chăn nuôi.

Báo cáo của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia do TS Nguyễn Thị Liên Hương trình bày

Các báo cáo của Cục Y tế dự phòng và Viện Dinh dưỡng liên quan đến các hoạt động truyền thông về một sức khỏe và nâng cao nhận thức của con người liên quan đến bệnh truyền lây. Sau khi nghe báo cáo, các đại biểu đã sôi nổi thảo luận, chia sẻ thông tin, đồng thời cập nhật các hoạt động truyền thông Một sức khỏe do thành viên mạng lưới thực hiện.

Chia sẻ về kế hoạch và chương trình phối hợp với Mạng lưới truyền thông Một sức khỏe trong các năm 2017, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia dự kiến phối hợp với OHP (One health partnership) để tổ chức Hội nghị tư vấn về truyền thông cho hệ thống khuyến nông, trong đó tập trung xây dựng khung kế hoạch truyền thông các bệnh truyền lây chủ yếu như Cúm gia cầm, Lepto, bệnh Dại.

Phát biểu tại Hội nghị, TS. Hạ Thúy Hạnh đã tổng kết một số hoạt động của Mạng lưới truyền thông Một sức khỏe (OHCN) trong năm 2016 và mong muốn năm 2017, mạng lưới OHCN sẽ có nhiều hoạt động chia sẻ tích cực và hiệu quả hơn giữa các thành viên, sử dụng tối đa nguồn lực và truyền thông để giảm nguy cơ bệnh tật phát sinh giữa mối tương tác con người - động vật - hệ sinh thái.

TS. Hạ Thúy Hạnh phát biểu tại Hội thảo

Việt Oanh

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

 
   
Scroll