Liên hệ TT KNQG

Ninh Thuân: Ứng dụng tiến bộ khoa học và kỹ thuật trong chăn nuôi bò hướng thịt tại các xã khó khăn, dân tộc thiểu số

Cập nhật: 24/12/2021 10:41

Sáng ngày 21/12/2021, Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận tổ chức hội thảo khoa học: “Ứng dụng tiến bộ khoa học và kỹ thuật trong chăn nuôi bò hướng thịt tại các xã khó khăn, dân tộc thiểu số tỉnh Ninh Thuận”.

Toàn cảnh hội nghị

 

Dự án thực hiện từ tháng 8 năm 2018 đến đến tháng 01 năm 2022, triển khai tại 03 xã: An Hải, Mỹ Sơn và Phước Thắng. Đơn vị chủ trì là Trung tâm Khuyến nông tỉnh Ninh Thuận thực hiện với sự hỗ trợ chuyển giao công nghệ của Trung tâm Công nghệ sinh học Chăn nuôi, thuộc Phân viện Chăn nuôi Nam Bộ.

Qua 42 tháng thực hiện, dự án đã xây dựng được 03 mô hình (mô hình bò thuần hướng thịt; mô hình bò lai hướng thịt; mô hình trồng, chăm sóc, thu hoạch và chế biến thức ăn cho bò), tiếp nhận và làm chủ 04 quy trình kỹ thuật (quy trình chăn nuôi bò thuần hướng thịt; quy trình chăn nuôi bò lai hướng thịt; quy trình trồng, chăm sóc, thu hoạch và chế biến cỏ VA06 làm thức ăn cho bò; quy trình trồng, chăm sóc, thu hoạch và chế biến cỏ sả lá lớn làm thức ăn cho bò), đào tạo được 06 kỹ thuật viên làm chủ quy trình công nghệ. Tổ chức tập huấn kỹ thuật cho 200 lượt người và 120 người tham quan, hội thảo về kỹ thuật chăn nuôi bò, trồng và chế biến thức ăn, liên kết thị trường tiêu thụ sản phẩm. Hiệu quả kinh tế của các hộ tham gia dự án tăng từ 10-30% so với chăn nuôi truyền thống.

Mô hình bò thuần hướng thịt tại xã An Hải, huyện Ninh Phước

 

Dự án cải tạo đàn bò rất thiết thực đối với tỉnh Ninh Thuận, là địa phương trong khu vực có tỷ lệ Sind hóa đàn bò còn thấp. Dự án tạo điều kiện cho người dân tiếp cận, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào thực tế sản xuất, góp phần nâng cao tỷ lệ bò lai tại địa bàn triển khai và được nhân ra diện rộng thông qua hiệu quả kinh tế, xã hội và môi trường. Mỗi đối tượng tham gia dự án, hưởng lợi từ dự án sẽ là những nhân tố góp phần lan tỏa tính hiệu quả của dự án ra cộng đồng, góp phần chuyển đổi cơ cấu sản xuất, tăng giá trị gia tăng, hiệu quả và thu nhập cho nông dân, thúc đẩy nhanh quá trình thực hiện công nghệ 4.0 trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt là tại vùng miền núi và dân tộc thiểu số.

Thông qua Hội thảo, các đại biểu tham dự đã thảo luận, chia sẻ đến cơ quan chức năng về thực trạng chăn nuôi nói chung và chăn nuôi bò nói riêng, trên cơ sở đó đề xuất, kiến nghị những giải pháp nhằm phát triển chăn nuôi bò theo hướng an toàn sinh học, bền vững và nâng cao giá trị gia tăng trong chăn nuôi bò hướng thịt trong thời gian đến tại tỉnh Ninh Thuận./.

Cơ Nguyên

Trung tâm khuyến nông Ninh Thuận

 
   
Scroll