Đang Online:
324

Đã truy cập:
43.495.847
Liên hệ TT KNQG

Phát động Chương trình bình chọn và trao tặng danh hiệu “Sản phẩm vàng chăn nuôi Việt Nam”

Cập nhật: 19/12/2017 15:04

Ngày 19/12/2017 tại Hà Nội, Cục Chăn nuôi, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam phối hợp tổ chức họp báo phát động Chương trình bình chọn và trao tặng danh hiệu “Sản phẩm vàng chăn nuôi Việt Nam”.

Chủ trì cuộc họp báo có ông Nguyễn Thanh Sơn – Chủ tịch Hiệp Hội chăn nuôi gia cầm Việt Nam, bà Hạ Thúy Hạnh -  Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia. Tham dự có đại diện Vụ Tổ chức Cán bộ, một số đơn vị thuộc Bộ N&PTNT, Sở NN&PTNT các tỉnh vùng Đồng bằng sông Hồng, các doanh nghiệp và cơ quan báo chí.

Đây là lần thứ hai chương trình được tổ chức với mong muốn kịp thời ghi nhận, tôn vinh các sản phẩm liên quan đến chuỗi giá trị chăn nuôi (con giống, thức ăn, thuốc thú ý, sản phẩm chế biến, máy móc, thiết bị, chuồng trại, mô hình chăn nuôi, dịch vụ hậu cần…). Từ đó tạo phong trào không ngừng nghiên cứu, cải tiến, ngày càng nâng cao uy tín thương hiệu, chất lượng sản phẩm, góp phần đẩy mạnh ngành chăn nuôi Việt Nam phát triển bền vững.

Ban chủ tọa buổi họp báo

Phát biểu khai mạc buổi họp báo, ông Nguyễn Thanh Sơn khẳng định chăn nuôi là ngành kinh tế quan trọng của đất nước. Trong những năm qua, ngành chăn nuôi Việt Nam tăng trưởng khá. Theo ước tính, ngành chiếm tỉ trọng khoảng 26,5% tổng giá trị sản lượng toàn ngành nông nghiệp, đóng góp khoảng 5% GDP cả nước. Riêng năm 2017, tổng giá trị ngành chăn nuôi ước đạt 210 nghìn tỉ đồng. Tuy vậy chăn nuôi Việt Nam vẫn còn phải đối mặt với nhiều thách thức to lớn, đặc biệt là trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, ngành chăn nuôi được dự báo sẽ chịu nhiều tác động tiêu cực, ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất và doanh nghiệp và người nuôi. Trước tình hình đó, cần sự nỗ lực của toàn ngành và càng cần hơn một danh hiệu để cổ vũ, khuyến khích, động viên đối với các doanh nghiệp, hộ sản xuất tạo ra sản phẩm chăn nuôi tốt nhất cung cấp cho thị trường.

Ông Nguyễn Thanh Sơn – Chủ tịch Hiệp Hội chăn nuôi gia cầm Việt Nam phát biểu khai mạc

Bà Hạ Thúy Hạnh - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết, ngoài những nhóm sản phẩm năm 2017 như giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú ý, vắc-xin, sản phẩm chế  biến, thiết bị chuồng trại, máy móc chế biến thì Chương trình “Sản phẩm vàng chăn nuôi Việt Nam năm 2018” còn có các tiêu chí dành cho giải thưởng sản phẩm vàng trong liên kết sản xuất chăn nuôi nhằm tạo sự tham gia của nhiều thành phần như doanh nghiệp, HTX, người sản xuất... Trong đó ưu tiên sự tham gia của các HTX chăn nuôi, mô hình liên kết chuỗi, mô hình khuyến nông chăn nuôi hiệu quả để lan tỏa những mô hình hay, hiệu quả trong chăn nuôi. Bên cạnh các tiêu chí về hiệu quả kinh tế (tăng 10-15% so với đại trà), hiệu quả xã hội thì hiệu quả môi trường được xem là một tiêu chí quan trọng. Trung tâm Khuyến nông Quốc gia sẵn sàng là một trong các đơn vị hỗ trợ các tiêu chí kỹ thuật để tham gia chương trình, cung cấp các thông tin về chương trình cũng như  tiêu chí về giải thưởng... Ngoài các thông tin về chương trình thì thông tin công bố giải thưởng sẽ được đăng tải trên trang web http://www.khuyennongvn.gov.vn để doanh nghiệp, người sản xuất và người tiêu dùng kịp thời nắm bắt.

Bà Hạ Thúy Hạnh - Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phát biểu tại buổi họp báo

Danh hiệu “Sản phẩm vàng chăn nuôi Việt Nam năm 2018” sẽ được Hội đồng giám khảo là những chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý có uy tín trong và ngoài ngành bình chọn và trao tặng. Thời gian tiếp nhận hồ sơ từ 01/01/2018 đến 31/8/2018 tại Văn phòng Hiệp hội Chăn nuôi và Gia cầm Việt Nam (Phòng 604, nhà CT1A, Vinaconex 3, P Trung Văn, Mễ trì, Nam Từ Liên, Hà Nội). Nội dung chương trình được đăng tải trên trang web http://nguoichannuoi.com.

Dự kiến, lễ trao tặng danh hiệu sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 9 năm 2018. Sau khi được trao tặng giải thưởng, các sản phẩm vẫn sẽ thường xuyên được kiểm tra, giám sát để đảm bảo duy trì chất lượng đã được công nhận.

Nguyễn Thị Sâm

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

 
   
Scroll