Đang Online:
2.418

Đã truy cập:
68.016.196
Liên hệ TT KNQG

Quảng Ngãi: Tổ chức đoàn tham quan, học tập kinh nghiệm khuyến nông

Cập nhật: 21/09/2018 11:37
Quảng Ngãi: Tổ chức đoàn tham quan, học tập kinh nghiệm khuyến nông Tham quan mô hình trồng rau công nghệ cao tại Tp.Hà Nội

Từ ngày 8 - 17/9/2018, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức chuyến tham quan, trao đổi, học tập kinh nghiệm trong hoạt động khuyến nông tại các tỉnh: Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Ninh Bình và Tp.Hà Nội.

Đoàn tham quan có 15 người là cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ngãi  và  Trạm Khuyến nông 03 huyện trong tỉnh.

Trong chuyến công tác, đoàn đã trực tiếp làm việc Trung tâm Khuyến nông 04 tỉnh; gặp gỡ giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về bộ máy tổ chức khuyến nông, phương pháp hoạt động khuyến nông, cách thức xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện một số mô hình khuyến nông điển hình của từng tỉnh bạn; các mô hình trồng trọt, chăn nuôi có hiệu quả và có khả năng nhận rộng cho địa phương,... Đoàn cán bộ khuyến nông Quảng Ngãi đã được Trung tâm Khuyên nông các tỉnh bạn bố trí đi thăm một số mô hình khuyến nông điển hình.

Tại xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, đoàn đã đi thăm mô hình trồng cây dược liệu (ba kích tím). Đây là mô hình cải tạo rừng, vườn đồi trồng cây thuốc quý và được chế biến theo hướng sản xuất hàng hóa. Và tiếp tục tham quan mô hình sản xuất rau an toàn trong nhà lưới theo hướng VietGAP của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ nông nghiệp Trung Kiên.

Tại xã Địch Giáo, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình, đoàn đến thăm mô hình trồng cây Sachi. Đây là loại cây đa công dụng và có giá trị dinh dưỡng cao: thân, cành, rễ, lá… đều được chế biến nhiều loại thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm khác nhau.

Đoàn cũng đến thăm mô hình kinh tế gia trại tổng hợp: nuôi trai nước ngọt lấy ngọc kết hợp nuôi cá và gà lai Đông Tảo, tại xóm Tây, xã Ninh Giang, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Tại đây, các cán bộ khuyến nông tỉnh Quảng Ngãi được tận mắt nhìn những viên ngọc trai lấp lánh và được chủ hộ trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm quý báu về nuôi trai lấy ngọc.

Tại xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội, đoàn đã được ghé thăm mô hình sản xuất rau áp dụng tiến bộ khoa học và đầu tư công nghệ cao, áp dụng quy trình khép kín: nước tưới phải được đưa qua máy lọc, đất trồng phải được khò lửa để diệt sạch mầm bệnh, phân gà phải được ủ trên 6 tháng cho chết hết ký sinh trùng…. Và thăm mô hình sản xuất rau hữu cơ kết hợp nuôi lợn rừng tại Trang trại Hoa Viên; điều đặc biệt ở đây là lợn rừng chỉ được ăn toàn rau.

Sau khi được giao lưu, trao đổi và trực tiếp tham quan các mô hình khuyến nông của một số tỉnh bạn, hầu hết các cán bộ khuyến nông tỉnh Quảng Ngãi đều rất tâm đắc với các mô hình của tỉnh bạn. Đặc biệt mô hình sản xuất rau áp dụng tiến bộ khoa học và đầu tư công nghệ cao, áp dụng quy trình khép kín của Thành phố Hà Nội là mô hình đã thu hút được sự quan tâm của cả đoàn. Đây là mô hình đòi hỏi người thực hiện phải thật sự chu đáo, kỹ lưỡng và phải tâm huyết với nghề….

Hy vọng từ kết quả thu hoạch được sau chuyến thăm quan, học tập tỉnh bạn lần này sẽ được các cán bộ khuyến nông chủ chốt của tỉnh nhà áp dụng vào thực tiễn hoạt động khuyến nông, tạo ra các mô hình khuyến nông có hiệu quả bền vững ở địa phương, góp phần đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, tạo ra nhiều nông sản hàng hóa, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho nhiều hộ nông dân.

                                            Huyền Hương

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ngãi

 
   
Scroll