Đang Online:
171

Đã truy cập:
41.765.096
Liên hệ TT KNQG

Quảng Trị: Huấn luyện quản lý dịch hại trên cây lúa theo phương pháp IPM cải tiến

Cập nhật: 24/02/2017 15:39

Trong khuôn khổ mô hình “Cánh đồng lớn sản xuất lúa chất lượng cao theo hướng hàng hóa và nâng cao hiệu quả trên đơn vị diện tích”, Trung tâm Khuyến nông (KN) Quảng Trị vừa tổ chức 2 lớp huấn luyện quản lý dịch hại trên cây lúa theo phương pháp IPM cải tiến cho hơn 260 hộ nông dân tại thôn Thủy Ba Tây (xã Vĩnh Thủy – huyện Vĩnh Linh) và thôn Nhĩ Trung (xã Gio Thành – huyện Gio Linh).

Tham gia lớp huấn luyện các học viên được học lý thuyết và thực hành trên đồng ruộng, nhằm giúp cho bà con nông dân hiểu và vận dụng kiến thức vào sản xuất, giảm chi phí đầu tư, tăng hiệu quả kinh tế, tạo ra nông sản sạch, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái. Theo đó, thời gian của lớp huấn luyện được chia thành các đợt phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng của cây lúa trên đồng ruộng với các kỹ thuật canh tác chính như: Sử dụng giống lúa chất lượng cao, có thời gian sinh trưởng ngắn; Bón phân hợp lý dựa trên việc điều tiết lượng đạm theo bảng so màu lá và điều tra phân tích hệ sinh thái hàng tuần để quyết định bón phân và biện pháp quản lý dịch hại; Tưới nước tiết kiệm theo kỹ thuật ướt khô xen kẽ khi hạ tầng đồng ruộng đã được nâng cấp; Ứng dụng cơ giới hóa trong các công đoạn làm đất, gieo sạ, thu hoạch và cuốn rơm; Xử lý gốc rạ sau thu hoạch bằng chế phẩm sinh học để làm phân bón hữu cơ.

Hướng dẫn nông dân sử dụng bảng so màu lá lúa để bón phân hợp lý

Theo ông Trần Cẩn – Phó giám đốc Trung tâm KN tỉnh, đây là 1 phần trong khuôn khổ dự án Cải thiện nông nghiệp có tưới  tỉnh Quảng Trị (WB7). Thông qua lớp huấn luyện sẽ giúp các học viên tiếp thu và vận dụng các kiến thức một cách có hiệu quả vào sản xuất không những ở mô hình trình diễn mà còn áp dụng vào những diện tích trồng lúa của gia đình mình. Theo kế hoạch, trong thời gian tới Trung tâm KN tỉnh sẽ tiếp tục triển khai các lớp huấn luyện theo phương pháp này nhằm giúp bà con nông dân nắm vững được kiến thức, nâng cao hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích và hướng tới sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững.

Thục Quyên

 
   
Scroll