Đang Online:
1.314

Đã truy cập:
76.582.780
Liên hệ TT KNQG

Quảng Trị: Nông dân háo hức ra đồng đầu năm mới

Cập nhật: 12/02/2019 11:45

Kỳ nghỉ Tết năm nay kéo dài kéo dài đến hết ngày mùng 6/1 âm lịch nhưng với người nông dân sau 3 ngày nghỉ ngơi vui Tết nhiều người đã ra đồng chăm lo cho mùa vụ. Theo quan niệm của người nông dân, ngày ra đồng đầu năm suôn sẽ thì năm đó sản xuất sẽ thuận lợi, bội thu.

Đang trong những ngày Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 nhưng về các cánh đồng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị dễ dàng bắt gặp nhiều bà con nông dân đang phấn khởi ra đồng chăm sóc lúa, vừa làm, vừa hỏi thăm sức khỏe... khiến cho không khí trên cánh đồng thêm sôi nổi, tạo nên một bức tranh xuân nhịp nhàng, đa sắc màu. Tất cả cùng mong ước năm mới mưa thuận gió hòa, một vụ mùa bội thu.

Vừa luôn tay tỉa dặm cho lúa, ông Nguyễn Đạo Hoa ở tại xã Hải Ba (huyện Hải Lăng) vừa cho biết: Vụ đông xuân năm nay gia đình ông sản xuất hơn 10 sào lúa với các giống Khang dân, HN6 và HT1. Do canh tác với diện tích lớn nên sau 3 ngày Tết vui vẻ cùng với gia đình và người thân, ngay từ sáng sớm mùng 4 Tết ông cùng với một số bà con nông dân trong thôn cùng nhau ra đồng tỉa dặm lúa cho kịp thời vụ. “Cả nhà chỉ dựa vào mấy sào ruộng, nay Tết nhất xong rồi thì phải đi làm sớm để kịp cho lúa phát triển. Mấy ngày Tết trời nắng to, sương mù dày giúp cây lúa sinh trưởng nhanh nhưng cũng là điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh phát sinh nên tôi vừa ra đồng tỉa dặm vừa kiểm tra xem có sâu bệnh gì không để còn kịp phòng trừ. Hơn nữa việc ra đồng sớm cũng là phong tục truyền thống của địa phương và đảm bảo đúng lịch trình chăm sóc lúa của huyện”, ông Hoa nói.

Còn tại HTX Thiện Tây (xã Hải Thiện, huyện Hải Lăng), trao đổi với chúng tôi khi đang cùng với cán bộ kỹ thuật của Trạm Trồng trọt & Bảo vệ thực vật huyện (TT&BVTV) kiểm tra sâu bệnh hại trên cây lúa, anh Bùi Trường – Giám đốc HTX cho hay: Do ảnh hưởng của đợt mưa rét kéo dài cuối tháng 12/2018 làm toàn bộ diện tích 179 ha của HTX bị ngập nước nên thời gian xuống giống bị kéo dài, đến ngày 25/1/2019 mới gieo xong trà cuối. Do thời gian gieo cấy kéo dài, kết hợp với sương mù nặng vào những ngày qua nên nguy cơ các loại sâu bệnh trên cây lúa bùng phát là rất lớn. Vì vậy, thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Hải Lặng về tăng cường chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho lúa. Mặc dù đang trong những ngày Tết Nguyên đán nhưng tranh thủ thời tiết thuận lợi, HTX đã chỉ đạo bà con xã viên ra đồng kiểm tra lúa kết hợp làm cỏ, tỉa dặm, bón phân thúc để tăng cường dinh dưỡng cho cây lúa có đà phục hồi, đẻ nhánh sớm. Theo anh Trường, trồng lúa bây giờ khó khăn hơn trước đây nhiều bởi tình hình sâu bệnh diễn biến thất thường. Người nông dân lo ăn Tết, chứ sâu bệnh đâu có “ăn Tết”, có khi đây là lúc chúng phát triển mạnh hơn thường lệ. Bởi vậy, dù đang trong những ngày Tết nhưng HTX cùng với bà con xã viên đều phải ra thăm đồng, kiểm tra sâu rầy, tỉa dặm và tiến hành bón phân cho cây lúa. Đặc biệt là bảo đảm đủ nguồn nước tưới ở chân ruộng để giữ độ ẩm cho cây lúa phát triển nhanh, tránh vàng lá.

Cán bộ HTX Thiện Tây kiểm tra sâu bệnh hại lúa

Còn tại huyện Triệu Phong, trao đổi với chúng tôi khi đang đi kiểm tra tình hình sản xuất vụ đông xuân, ông Phan Quang Giải – Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Vụ đông xuân 2018 – 2019 toàn huyện Triệu Phong gieo cấy được gần 6.000 ha lúa với các giống chất lượng cao như HN6, TBR 225, TBR 279. Mặc dù đầu vụ thời tiết có mưa rét nhưng huyện đã kịp thời chỉ đạo các đơn vị chuyên môn và UBND các xã, thị trấn trực tiếp hướng dẫn bà con nông dân công tác gieo cấy, đảm bảo đúng khung lịch thời vụ. Trong những ngày trước, trong và sau Tết nhờ thời tiết thuận lợi nên cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt. “Sau những ngày vui Xuân đón Tết cổ truyền của dân tộc, bắt đầu từ ngày mùng 4 Tết bà con nông dân trên địa bàn huyện đã bắt đầu ra thăm đồng, tỉa dặm, chăm sóc lúa. Chúng tôi kỳ vọng năm 2019 nói chung và vụ đông xuân 2018 – 2019 nói riêng nông dân toàn huyện sẽ tiếp tục có một vụ mùa bội thu”, ông Giải vui vẻ nói.

Năm 2018, ngành Nông nghiệp đạt được những kết quả vượt bậc, giá trị sản xuất nông lâm ngư nghiệp đạt cao nhất từ trước đến nay, đời sống của nông dân được nâng lên, bà con đón Tết trong niềm vui và phấn khởi. Khẩn trương ra đồng trong năm mới, bắt tay vào công việc đồng áng, người nông dân luôn hy vọng sự khởi đầu may mắn sẽ đem đến các vụ mùa bội thu.

Thục Quyên

 
   
Scroll