Đang Online:
2.361

Đã truy cập:
68.015.853
Liên hệ TT KNQG

Quảng Trị: Tập huấn FFS chăn nuôi dê và gà bản

Cập nhật: 24/09/2018 16:43

Trong khuôn khổ kế hoạch hợp tác giữa Trung tâm Khuyến nông tỉnh và Tổ chức Plan vùng Quảng Trị, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị vừa tổng kết lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi dê và gà bản cho hơn 25 học viên là thành viên các nhóm nông dân sản xuất theo chuỗi giá trị của các nhóm chăn nuôi dê, gà thuộc dự án “Phát triển kinh tế giảm nghèo” của xã Mò Ó huyện Đakrông.

Lớp học kéo dài trong vòng 1 năm từ tháng 9/2017 đến tháng 9/2018, trong quá trình học được chia thành các lần tập huấn theo từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển của dê và gà. Thông qua lớp tập huấn đã giúp các học viên hiểu được tầm quan trọng trong sản xuất theo nhóm như tại sao phải thành lập nhóm, sản xuất theo nhóm có những lợi ích gì so với sản xuất cá nhân riêng lẻ. Trang bị những kiến thức và kỹ năng thực tế trong quá trình chăn nuôi dê và gà bản, giảng viên cùng các học viên đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm bổ ích như kỹ thuật chăn nuôi; kỹ thuật chọn giống; kỹ thuật xây dựng chuồng trại; các bệnh thường gặp trên từng đối tượng vật nuôi và cách phòng trị.

Trong các lần tập huấn, các học viên đã thảo luận sôi nổi, cùng với giảng viên phân tích, giải đáp những vấn đề còn băn khoăn, vướng mắc sau mỗi nội dung tập huấn. Các học viên cũng mạnh dạn chia sẻ những thuận lợi, khó khăn trong quá trình chăn nuôi theo nhóm hộ. Qua đó giúp các thành viên trong nhóm có được kế hoạch sản xuất tốt hơn; Đồng thời lập được phương án chung cho nhóm trong sản xuất định hướng thị trường và tiếp cận thị trường.

Các học viên học ngay tại chuồng trại

Bên cạnh đó, khi tham gia vào nhóm nông dân sản xuất theo chuỗi giá trị, sẽ giúp nông dân có thêm kiến thức khoa học kỹ thuật mới trong chăn nuôi, giúp tăng năng suất, giảm chi phí giá thành và nâng cao chất lượng, giá trị của nông sản, từ đó chủ động, mạnh dạn đầu tư chăn nuôi, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân tại địa phương. Ngoài ra doanh nghiệp cũng sẽ kiểm soát được chất lượng sản phẩm tốt hơn. Do sự liên kết chặt chẽ trong từng khâu sản xuất, chuỗi giá trị không những đem lại hiệu quả kinh tế lớn mà nó còn góp phần vào việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, được thị trường ưu chuộng, tin cậy và sẽ phát triển bền vững.

Phan Việt Toàn

Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị

 
   
Scroll