Tham gia lớp học có 60 học viên là những cán bộ khuyến nông đến từ 05 tỉnh thành: Hà Nội, Hòa Bình, Bắc Giang, Vĩnh Phúc và Hà Giang.

Việc vỗ béo bò trước khi bán thịt rất quan trọng, làm tăng hiệu quả chăn nuôi do tăng khối lượng và chất lượng thịt. Sử dụng nguồn thức ăn là phế phụ phẩm nông nghiệp để vỗ béo bò trên cơ sở có bổ sung khẩu phần thức ăn (thức ăn tinh) trước khi giết thịt trong thời gian 60 – 90 ngày để tăng sản lượng và chất lượng thịt.

Tại lớp học, học viên được trang bị kiến thức về: các hình thức vỗ béo bò thịt; các phương pháp vỗ béo bò; cách xác định khẩu phần ăn phù hợp cho từng đối tượng bò vỗ béo; các loại cỏ, phụ phẩm nông nghiệp có thể làm thức ăn cho trâu bò; cách trồng và chế biến thức ăn thô xanh.

Tham gia khóa học, học viên được tham quan, trao đổi ngoài hiện trường tại 02 mô hình chăn nuôi bò của hộ gia đình ông Hà Văn Mẫn và mô hình vỗ béo bò 3B của hộ gia đình ông Lê Văn Thực ở xã Thuận Mỹ - huyện Ba Vì – thành phố Hà Nội. Các học viên thu thập thông tin, quan sát, phỏng vấn và trao đổi về các nội dung: cách xác định đối tượng bò vỗ béo theo nhu cầu thị trường, xây dựng khẩu phần ăn phù hợp cho từng đối tượng bò vỗ béo; kết hợp với thực hành ủ cỏ voi làm thức ăn cho trâu bò; trao đổi cách chữa bệnh a-xít dạ cỏ cho trâu bò khi ăn thức ăn ủ quá chua…

Theo ý kiến của nhiều học viên, lớp tập huấn rất bổ ích, hiệu quả, có nhiều kiến thức mới, phù hợp với thực tế tại địa phương công tác của học viên. Học viên mong muốn, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tiếp tục tổ chức các lớp học có nội dung mới như vậy./.

Học viên tham quan mô hình chăn nuôi bò và vỗ béo bò

(ảnh: Đình Thủy)

 

Phương Thúy 

Trung tâm Khuyến nông Hòa Bình