Đang Online:
127

Đã truy cập:
41.788.301
Liên hệ TT KNQG

Tây Ninh: Giảm giá thành - Giải pháp góp phần giải cứu đàn heo

Cập nhật: 03/05/2017 15:09

Trước tình hình ngành chăn nuôi heo cả nước nói chung và Tây Ninh nói riêng đang rơi vào bế tắc, giá heo hơi sụt giảm nhiều tháng liền và thấp kỷ lục trong vòng 10 năm trở lại đây làm cho nhiều hộ nông dân và các trang trại chăn nuôi heo trên địa bàn đứng trước bờ vực phá sản.

Bộ NN&PTNT đã giao cho các địa phương tăng cường chỉ đạo đẩy mạnh các biện pháp quản lý và công nghệ nhằm tiết kiệm chi phí, giảm giá thành trong chăn nuôi heo, tổ chức lại sản xuất theo các chuỗi liên kết, chăn nuôi theo VietGAHP nhằm kiểm soát tốt hơn về chất luợng và an toàn thực phẩm.

Bên cạnh việc thực hiện chỉ đạo của Bộ, Trung tâm Khuyến nông Tây Ninh cũng đang tiến hành thực hiện Dự án “Phát triển chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Tây Ninh nâng cao hiệu quả kinh tế theo hướng VietGAP năm 2017”. Do vậy, Trung tâm tổ chức một chuỗi các lớp tập huấn nghiệp vụ “Phối trộn khẩu phần dinh dưỡng và hướng dẫn thực hành chăn nuôi tốt (VietGAHP) trong chăn nuôi” tại 5 huyện trọng điểm chăn nuôi heo là Châu Thành, Trảng Bàng, Tân Châu, Dương Minh Châu và Thành phố Tây Ninh.

Trong tháng 4 năm 2017, lớp tập huấn tại huyện Châu Thành và Trảng Bàng đã được triển khai. Mỗi lớp tập huấn có 30 học viên là nông dân, chủ trang trại chăn nuôi heo, cán bộ khuyến nông và cán bộ thú y.

Lớp tập huấn tại huyện Châu Thành

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được học tập, trao đổi và chia sẻ các kiến thức về chăn nuôi heo đạt tiêu chuẩn VietGAHP trong nông hộ; thực hành và thao tác cách lập công thức và phối trộn khẩu phần cho heo nái, heo thịt với phần mềm Exell. Khi lập kế hoạch phối trộn thức ăn sẽ giúp giá thành mỗi kg thức ăn sau khi phối trộn giảm từ 1000 đến 2.000 đồng/kg so với mua thức ăn công nghiệp mà vẫn đảm bảo chất lượng. Với việc tự phối trộn thức ăn này, bà con chăn nuôi heo sẽ chủ động sử dụng nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương.

Các lớp tập huấn tại huyện Tân Châu, huyện Dương Minh Châu và thành phố Tây Ninh sẽ tiếp tục được tổ chức vào ngày 16-18 tháng 5 năm 2017./.

Phạm Thị Thu Hiền  

Trung tâm Khuyến nông Tây Ninh

 
   
Scroll