Sầu riêng là loại cây ăn quả được phát triển mạnh tại Tây Ninh trong những năm trở lại đây. Nhờ vào tính đặc trưng trái cây nhiệt đới và giá trị dinh dưỡng cao, giá cả ít biến động nên sầu riêng đã mang lại thu nhập khá cao, ổn định cho người nông dân. Tổng diện tích trồng sầu riêng năm 2020 là: 1.620 ha tập trung chủ yếu tại các huyện: Gò Dầu, Tân Châu, Tân Biên, Hòa Thành, Dương Minh Châu. Các giống sầu riêng phổ biến như Ri 6, sầu riêng Monthong Thái Lan. Năng suất bình quân đạt 10 tấn/ha.

Tại lớp tập huấn, học viên được giảng viên Vũ Thị Hà - Trung tâm Nghiên cứu Cây ăn quả miền Đông Nam Bộ truyền đạt những kiến thức về kỹ thuật canh tác cây sầu riêng; cách phòng trừ sâu bệnh hại trên cây sầu riêng; cách xử lý nghịch vụ trên cây sầu riêng.

Bên cạnh đó, học viên còn được hướng dẫn thực hành cách nhận biết các loại sâu bệnh hại trên cây sầu riêng và biện pháp phòng trị....

Các học viên đều tích cực học tập, đóng góp ý kiến và trao đổi kinh nghiệm sản xuất của cá nhân, qua đó học viên tham gia hiểu về yêu cầu của quy trình kỹ thuật canh tác cây sầu riêng; nhận thức được những thiếu sót trong thực tế sản xuất để điều chỉnh, thay đổi tập quán, quy trình, kỹ thuật canh tác của gia đình; từ đó tăng năng suất chất lượng sản phẩm, tạo sức cạnh tranh trên thị trường, hạn chế sâu bệnh hại, tăng thu nhập, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Phòng TT – TV – DV

Trung tâm Khuyến nông Tây Ninh