Chia sẻ với đoàn, công ty giống gia súc Hà Nội cho biết, bò BBB (Blanc - Bleu- Belge) là giống bò với màu lông chủ yếu là trắng, xanh lốm đốm, có cơ bắp phát triển. Bê từ 6-12 tháng tuổi có tăng trọng bình quân 1,3 kg/ngày. Nếu nuôi tốt bê đực 12 tháng tuổi có khối lượng 480 kg, bê cái 370 – 380 kg. Khi trưởng thành ở tuổi thứ 3, bò đực có khối lượng 1100 - 1200 kg, bò cái nặng 710-720 kg. Bê đực giết thịt lúc 16 tháng tuổi có tỷ lệ thịt xẻ là 66%.

Cũng theo công ty giống gia súc Hà Nội thì trong các con lai F1 giữa bò đực nhập ngoại với bò lai sind ở nước ta thì con lai F1 giữa bò đực BBB và cái lai Sind cho khả năng tăng trọng và chất lượng thịt tốt hơn cả. Khối lượng bê sơ sinh đạt 27-30 kg, tăng trọng 850-1200 gr/ngày, 18 tháng tuổi đạt 430- 480 kg, tỷ lệ thịt xẻ là 61%, tỷ lệ thịt tinh là 49-53%. Bò khỏe, ít bệnh, thịt thơm ngon, tỷ lệ protein là 20,5%, tỷ lệ mỡ giắt trong cơ là 1,5%.

Kết quả phối giống 11.000 liều tinh thì có 6875 con có chửa với 1,6 liều/con chửa. Bò cái nền đẻ dễ, không có trường hợp nào phải can thiệp trong 5000 trường hợp bò đẻ, bò mẹ động dục lại khoảng 30-45 ngày sau đẻ. Tuy nhiên để đạt kết quả trên, khi chọn bò cái nền để phối giống bò đực BBB phải chọn những có khối lượng lớn hơn 280 kg; chú ý chỉ chọn bò đã đẻ từ lứa thứ 2 đến lứa thứ 5, không có dị dạng cơ thể và bộ phận sinh dục ngoài, chỉ phối giống cho bò sau khi đẻ ít nhất 45 ngày.

Ông Nguyễn Đạt Trung, Phó giám đốc công ty cho biết hiện nay Hà Nội đã có 60.000 bò lai F1 BBB nuôi trong nông trại và nông hộ được phối bằng tinh BBB nhập từ Bỉ. Tháng 2 năm 2017, công ty đã nhập 5 bò đực BBB từ Bỉ, hiện nay bò có khối lượng khoảng 700 kg. Dự kiến khi khai thác tinh 5 bò đực này cùng với việc sản xuất tinh cọng rạ  với dây truyền công nghệ tiên tiến của Đức tại Công ty thì giá thành tinh cọng rạ sẽ giảm khoảng 1/3 so với việc nhập tinh hiện nay. Điều này mở ra hướng mới góp phần đẩy mạnh việc BBB hóa đàn bò thịt trong cả nước nói chung và các tỉnh thành phía nam nói riêng.

Nguyễn Văn Bắc

Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia