Liên hệ TT KNQG

Tọa đàm: “Phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững tỉnh Bắc Ninh”.

Cập nhật: 10/05/2022 11:35

Ngày 05/05/2022, Trung tâm Khuyến nông và Phát triển nông nghiệp công nghệ cao Bắc Ninh tổ chức tọa đàm với chủ đề: “Phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững tỉnh Bắc Ninh”.

Tọa đàm có sự tham gia của hơn 50 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ đại diện cho một số đơn vị thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Ninh, lãnh đạo, cán bộ phụ trách lĩnh vực thủy sản của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp 8 huyện, thành phố và 30 hộ nông dân nuôi trồng thủy sản. Đến dự và đưa tin còn có Đài truyền hình, Báo và Cổng thông tin điện tử Bắc Ninh.

Toàn cảnh tọa đàm 

Tại tọa đàm các đại biểu đã được nghe 02 báo cáo tham luận về thực trạng và phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh và tại huyện Lương Tài. Đồng thời các đại biểu cũng đã được các các nhà khoa học, các nhà quản lý, các doanh nghiệp và các hộ nông dân chia sẻ về những kiến thức khoa học kỹ thuật, những chính sách của nhà nước, của các tỉnh liên quan đến chủ đề. Đặc biệt các đại biểu đã được nghe các doanh nghiệp chia sẻ về nguồn cung cấp con giống đảm bảo và các giải pháp phát triển, tiêu thụ sản phẩm đầu ra. Đã có trên 20 câu hỏi được đưa ra để thảo luận và đã được các nhà quản lý, nhà khoa học, và doanh nghiệp trả lời ngay tại tọa đàm. Đa số các câu hỏi được hỏi về thị trường tiêu thụ, về các kỹ thuật chăm sóc, phòng, chữa bệnh trong nuôi cá an toàn, bền vững, chính sách hỗ trợ khi có dịch bệnh xẩy ra.

Tham dự và chủ trì tọa đàm, ông Nguyễn Hồng Quang – Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đề nghị mỗi đại biểu tham dự tọa đàm sẽ là những hạt nhân tuyên truyền sâu rộng tới đại bộ phận người nuôi thủy sản để mọi người cùng tiếp cận, vận dụng góp phần đưa nghề thủy sản chở thành mũi nhọn trong phát triển sản xuất nông nghiệp. Đồng thời chỉ đạo các đơn vị chuyên môn của tỉnh, huyện, thành phố, các Hợp tác xã và các hộ nuôi trồng thủy sản cần thực hiện tốt một số nội dung sau: Tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ, các trang trại, HTX, cơ sở sản xuất, các hộ nuôi thủy sản nắm bắt và tiếp cận được với chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp nói chung và chính sách phát triển thủy sản nói riêng đang triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh; Làm tốt công tác đào tạo, tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho đội ngũ cán bộ làm công tác thủy sản, các cơ sở sản xuất, chủ trang trại, HTX, hộ gia đình… nâng cao năng lực quản lý, trình độ canh tác  góp phần hình thành tư duy mới  trong sản xuất; Tiếp tục ổn định duy trì diện tích ao lồng hiện có, tập trung rà soát quy hoạch các vùng nuôi trồng thủy sản; Đẩy mạnh sản xuất nuôi trồng theo hướng tập trung, tạo vùng hàng hóa lớn thuận lợi cho việc quản lý, truy xuất nguồn gốc, xây dựng các thương hiệu, nhãn hiệu hiệu sản phẩm, khuyến khích phát triển sản xuất theo chuỗi khép kín từ sản xuất đến sơ chế, chế biến thành phẩm; Đối với các cơ sở, HTX, hộ sản xuất cần nâng cao nhận thức trong việc nuôi trồng, các sản phẩm sản xuất ra phải minh chứng được nguồn gốc, xuất xứ, sản xuất có sự giám sát ban đầu (đầu vào) cho đến sản phẩm cuối cùng và những tác động đến môi trường sinh thái; Làm tốt công tác tuyên truyền, quảng bá giới thiệu sản phẩm, gương điển hình nuôi trồng thủy sản giỏi trên các phương tiện thông tin đại chúng như đài phát thành truyền hình, báo, internet…. để mọi người học tập chia sẻ kinh nghiệm.

Đỗ Thị Vui

Trung tâm Khuyến nông và PTNN CNC Bắc Ninh

 
   
Scroll